Donald Trump trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa

TPO - Tỷ phú Donald Trump đã chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa sau đại hội toàn quốc lần thứ 41 của đảng Cộng hoà, vừa bế mạc cách đây ít giờ đồng hồ.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo đó, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hoà, ông Donald Trump sẽ chính thức bước vào cuộc chạy đua với đại diện đảng Dân chủ sau khi đảng này tiến hành đại hội toàn quốc, dự kiến diễn ra từ ngày 25 - 28/7 tới đây.

Phát biểu tại đại hội, ông Trump tuyên bố, ông trở thành “ứng cử viên tổng thống đặc biệt nhất” trong lịch sử hàng trăm năm qua của một trong hai đảng chính trị lớn nhất nước Mỹ.

Ông Trump, một doanh nhân, chưa bao giờ nắm một chức vụ dân cử, đã thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, bất chấp việc ông đã sử dụng những khẩu hiệu phi truyền thống và gây tranh cãi trong xã hội Mỹ trong chiến dịch tranh cử của mình.

Quan điểm đối nội

Trong bài diễn văn bế mạc đại hội (diễn ra ở thành phố Cleverland, bang Ohio), ông Trump kêu gọi đảng Cộng hoà đoàn kết trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhằm đưa nước Mỹ tiếp tục trở thành “một quốc gia an ninh và thịnh vượng, đất nước của pháp luật và trật tự”.

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà cam kết: “… sẽ làm cho nước Mỹ mạnh mẽ, tự hào, an toàn và tuyệt vời nhất thế giới”.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhắc lại cam kết trong chiến dịch tranh cử, rằng ông sẽ chủ trương “xây dựng một bức tường trên biên giới Mỹ”.

“Chúng tôi sẽ xây dựng một bức tường nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp và bạo lực; ngăn chặn tình trạng ma túy tràn vào thành phố của chúng tôi”, ông Trump nói.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà hứa sẽ ngăn chặn nạn buôn bán người và vượt biên trái phép, trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Ông Trump cũng cáo buộc chính sách của Tổng thống Barack Obama là nguyên nhân gây ra tình trạng bạo lực chống lại cảnh sát và tình trạng phân biệt chủng tộc chia rẽ nước Mỹ.

“Cuộc tấn công vào lực lượng thực thi pháp luật - đó là một cuộc tấn công vào tất cả người Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh: “Những lời nói vô trách nhiệm của người đứng đầu đất nước đã khiến nước Mỹ trở nên mong manh và dễ tổn thương hơn bao giờ hết”.

Tỷ phú Trump cam kết, sẽ bảo vệ tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả người da màu.

Quan điểm đối ngoại

Cũng tại bài phát biểu bế mạc đại hội, ông Trump chỉ đích danh nguyên nhân thực sự dẫn tới bất ổn ở Trung Đông là cuộc xâm lược của Mỹ vào Iraq dưới thời cựu Tổng thống Bush.

Ông Trump đồng thời cũng cáo buộc chính quyền của Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tiếp tục duy trì chính sách sai lầm ở Trung Đông hiện nay.

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà cam kết, sẽ huy động lực lượng để sớm đánh bại các tổ chức khủng bố, đặc biệt là “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

“Chúng tôi sẽ đánh bại IS man rợ, và chúng tôi sẽ đánh bại họ một cách nhanh chóng”, ông Trump tuyên bố tại đại hội đảng Cộng hòa, song không đưa ra kế hoạch hành động cụ thể.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá