Donald Trump: Từ ông trùm bất động sản tới tân Tổng thống Mỹ

TPO - Tỷ phú Donald Trump sinh ngày 14/6/1946 tại New York. Cha của ông, Fred Trump là một doanh nhân buôn bán bất động sản có tiếng ở New York. Cách đây 50 năm, gia đình Trump đã có nhiều triệu USD với những toà nhà chung cư cho thuê ở các quận Brooklyn, Queens và State Island.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45
Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45

Học hết phổ thông, Donald Trump theo học kinh tế tại trường Đại học tổng hợp Fordham nhưng sau đó chuyển trường và lấy bằng cử nhân kinh tế của trường Tổng hợp Pennsylvania.

Donald Trump - ảnh 1 Donald Trump sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh
Sau khi nghiệp đại học, tổng tài sản của ông đạt khoảng 200.000 USD. Ông khởi nghiệp tại công ty bất động sản của cha là Elizabeth Trump & Son, nơi tập trung chủ yếu vào mảng nhà cho thuê dành cho giới trung lưu tại các quận Brooklyn, Queens và Staten Island của Thành phố New York. Trong những năm học đại học, một trong những dự án đầu tiên của Trump là việc hồi sinh tổ hợp căn hộ Swifton Village ở Cincinnati, Ohio, được cha ông mua lại với giá 5,7 triệu USD năm 1962.

Ông trùm của những dự án bất động sản

Năm 1971, ông được trao quyền điều hành Elizabeth Trump & Son, ông đổi tên công ty thành Tập đoàn Trump đồng thời chuyển về sống ở Manhattan, bắt đầu tạo lập mối quan hệ với những người có máu mặt và tham gia vào những dự án khổng lồ tại đây.

Với máu kinh doanh thừa hưởng từ cha, sự đam mê, liều lĩnh của tuổi trẻ, Trump có tham vọng vô cùng lớn, ông không muốn chỉ dừng lại ở những  dự án chung cư “cò con” của của cha. Năm 1975, Trump lao vào mặt trận địa ốc với những dự án khá lớn. Đầu tiên là khách sạn Commodore Hotel. Sau đó là Grand Hyatt Hotel New York và hàng loạt công trình khác.

Donald Trump - ảnh 2 Trump cùng con gái Ivanka thời trẻ
Đến những năm 80, ông đã thực sự trở thành một ông trùm bất động sản khi tất cả các dự án khách sạn, nhà cửa và bất động sản lớn đều tập trung về tập đoàn kinh doanh bất động sản của Trump. Tiếng tăm của Donald Trump lại càng trở nên nổi hơn bao giờ hết khi năm 1983 ông cho khánh thành toà nhà Trump Tower nguy nga và tráng lệ tại khu phố Manhattan sang trọng nhất của nước Mỹ.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 80, thị trường bất động sản đóng băng, văn phòng nhà ở, khách sạn không cho thuê được. Trong khi đó các ngân hàng, nhà đầu tư ráo riết đòi nợ khiến Trump sa cơ lỡ vận thảm hại với khoản nợ 500 triệu USD. Dù đã bán New York Plaza Hotel, rất nhiều nhà nghỉ, du thuyền sang trọng nhất để trả nợ nhưng vẫn không đủ. Hãng hàng không Eastern Airlines mà Trump mới mua đầu năm 1989 cũng phải bán đi sau chưa đầy 3 năm hoạt động.

Trước rất nhiều sức ép của các ngân hàng chủ nợ nhưng Trump vẫn khôn khéo đàm phán, thương thuyết để giữ lại cho riêng mình bằng mọi giá một bất động sản mà ông đang đầu tư dở dang với một ngân sách khổng lồ. Đó là hệ thống sòng bạc Casino ở Atlantic City mang tên “Trump – Taj Mahal”. Và cuối cùng ông đã được đền đáp xứng đáng. Trump đã đúng bởi đấy chính là con “gà” đẻ trứng vàng cho ông. Có tiền ông lại tiếp tục đầu tư và xây dựng những công trình thế kỉ ở mọi nơi.

Ngày 16 tháng 6 năm 2015, ngay trước khi Trump tuyên bố tranh cử Tổng thống, Trump công bố với báo giới một bản báo cáo tài chính dài một trang "từ một công ty kiểm toán uy tín” kê tổng tài sản 8,7 triệu USD. "Tôi thật sự giàu", Trump nói. Tuy nhiên, tạp chí Forbes đánh giá tài sản của ông là 4,1 tỷ. Dù vậy thì nhiều công ty thẩm định giá tài sản vẫn cho rằng tài sản vô hình của "thương hiệu Trump" có thể khiến giá trị tài sản của vị tỷ phú tăng cao hơn thế.

Donald Trump - ảnh 3 Ông Trump mang trong mình nhiều hoài bão cùng sự đam mê, liều lĩnh.
Ông trùm truyền thông

Không chỉ lập nên một đế chế bất động sản, Trump còn rất nổi tiếng trong giới giải trí. Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh trong vai diễn là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước như The Nanny, The Fresh Prince of Bel-Air, Days of Our Lives, Wall Street: Money Never Sleeps. Ông là chủ đề của nhiều danh hài, họa sĩ phim hoạt hình và họa sĩ tranh biếm họa online.

Năm 2003, Trump trở thành giám đốc sản xuất và MC của chương trình truyền hình thực tế của đài NBC The Apprentice (Nhân viên Tập sự). Trong năm đầu tiên của chương trình, Trump kiếm được 50.000 USD mỗi tập (gần 700.000 USD cho mùa đầu tiên). Tiếp nối thành công ban đầu, sau này ông được trả tới 3 triệu USD mỗi tập, đưa ông trở thành một trong những ngôi sao truyền hình có mức thù lao cao nhất. Năm 2007, Trump được gắn sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood vì những đóng góp của ông cho truyền hình.

Donald Trump - ảnh 4

Tranh cử Tổng thống

Ngày 16/6/2015, Trump chính thức tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kì 2016. Thông báo của ông được đưa ra tại một buổi vận động tranh cử ở Trump Tower tại Thành phố New York. Trump nói rằng ông sẽ tự bỏ tiền túi trang trải cho chiến dịch, không cần dùng tiền từ nhà tài trợ và các nhà vận động hành lang.

Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ, tỷ phú này cho rằng nước Mỹ từ lâu đã chứng kiến việc các chính khách tuyên bố quá nhiều mà không hành động. Ông cam kết hành động để phục hưng và đưa nước Mỹ trở lại vĩ đại như xưa. Trump cũng nói rằng ông sẽ tự bỏ tiền túi trang trải cho chiến dịch, không cần dùng tiền từ nhà tài trợ và các nhà vận động hành lang.

Trump mô tả mình là một người chống nạo phá thai và sẽ cấm nạo phá thai muộn, trừ trường hợp do hiếp dâm, loạn luân hay vấn đề sức khỏe. Ông phản đối việc kiểm soát súng đạn và ủng hộ việc sửa lại hệ thống điều tra lí lịch liên bang, nhờ đó tội phạm và các trường hợp thần kinh luôn được ghi chép trong hệ thống.

Donald Trump - ảnh 5 Trump phát biểu sau khi được bầu làm Tổng thống
Về vấn đề y tế, Trump ủng hộ việc thay thế Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (thường được biết đến dưới cái tên "Obamacare") với kế hoạch thị trường tự do cho chăm sóc sức khỏe có cạnh tranh nhằm giảm giá thành. Trump ủng hộ việc dỡ bỏ chế độ dự trữ và xếp hàng, bắt nguồn từ vụ bê bối chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh năm 2014. Trong một thông cáo, ông nói rằng các cơ sở của Bộ Cựu chiến binh cần được nâng cấp với công nghệ hiện đại, thuê nhiều cựu chiến binh để chữa trị cho các cựu chiến binh khác, gia tăng hỗ trợ cho các cựu chiến binh nữ và xây dựng các phòng khám vệ tinh quanh các bệnh viện ở các vùng hẻo lánh.

Trump phản đối hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho mục đích tiêu khiển nhưng ủng hộ hợp pháp hóa cần sa cho mục đích y tế và cũng ủng hộ quyết định riêng của từng bang.

Trong vấn đề nhập cư, Trump nhấn mạnh vào an ninh biên giới. Trong buổi vận động tranh cử đầu tiên tại Derry, New Hampshire, Trump xác nhận rằng nếu ông đắc cử thì  "trong ngày đầu tiên làm tổng thống, người nhập cư bất hợp pháp sẽ phải rời khỏi đây ngay lập tức”.

Về vấn đề lương tối thiểu, Trump tin rằng không nên tăng lương tối thiểu vì nó sẽ gây bất lợi cho sức cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ.

Trump cũng ủng hộ cho các trường và địa phương tự quyết định chương trình học bậc tiểu học và trung học cơ sở. Ông phản đối tiêu chuẩn liên bang về chương trình học Common Core cho bậc tiểu học và trung học cơ sở, và gọi đó là một "thảm họa" cần phải đựoc chấm dứt.

Tân Tổng thống đặc biệt

Hôm 8/11/2016, ông giành 276 phiếu đại cử tri, thắng đậm trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary và trở thành tân Tổng thống Mỹ. Với chiến thắng này, ông đã làm nên lịch sử khi là doanh nhân, tỉ phú đầu tiên ngồi lên ghế tổng thống kiêm nguyên thủ quốc gia và tổng tư lệnh quân đội Mỹ mà không có tí kinh nghiệm chính trị hay quân sự nào trước đó.

Nước Mỹ từng có nhiều Tổng thống làm doanh nhân như ông George W.Bush và Herbert Hoover, tuy nhiên cả 2 đều phải tích lũy kinh nghiệm chính trị rất lâu rồi mớii bước vào cuộc đua Nhà Trắng. Không ai có thể ngờ ông lại có thể làm nên lịch sử khi có thể đánh bại chính trị gia lão luyện Hillary Clinton.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá