Donetsk bị pháo kích dữ dội

TP - Thành phố Donetsk (do quân nổi dậy Ukraine kiểm soát) hôm qua hứng chịu đợt pháo kích dữ dội khi phái đoàn của Nga tiến đến biên giới nước này. Các báo cáo ban đầu nói rằng, nhiều người đổ ra từ các tòa nhà văn phòng ở trung tâm thành phố, sau khi nghe thấy còi báo động sơ tán.

 Trực thăng và xe bọc thép của quân đội Ukraine ở gần thành phố Donetsk - Ảnh: Reuters
Trực thăng và xe bọc thép của quân đội Ukraine ở gần thành phố Donetsk - Ảnh: Reuters
Trong khi đó, hơn 100 xe tải chở hàng cứu trợ của Nga đã tiến sát khu vực biên giới đang nằm trong tay quân nổi dậy. Tình hình ở thành phố Luhansk được báo cáo là tuyệt vọng, khi người dân thường thiếu nước, thực phẩm và điện hơn một tuần nay. Hệ thống đường dây điện thoại cũng bị sập khi các vụ nổ pháo vẫn tiếp diễn. 

Phía Nga bác bỏ cáo buộc rằng, đoàn hộ tống là cớ để cung cấp trang thiết bị quân sự cho quân nổi dậy. Ukraine nói rằng, đoàn xe của Nga phải được các giám sát viên quốc tế kiểm tra trước khi vào lãnh thổ Ukraine. 

Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Crimea và thông báo ông vừa thông qua kế hoạch quân sự nhằm lập “lực lượng đặc nhiệm quân đội Nga” ở Crimea. Nhưng ông nhấn mạnh, lực lượng này sẽ không “quá mức”, Reuters đưa tin. 

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine trở nên nghiêm trọng hơn trong những tuần gần đây. Liên Hợp Quốc cho biết, số lượng người thiệt mạng đã tăng vọt. Hơn 2.000 người thiệt mạng từ khi xung đột nổ ra hồi giữa tháng 4, hơn một nửa trong số đó bị chết trong hai tuần qua.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá