Donetsk của Ukraine đòi sáp nhập vào Nga

TPO - Sau khi người biểu tình chiếm giữ nhiều trụ sở chính quyền ở thành phố Donetsk của Ukraine, Hội đồng Nhân dân Donetsk đã tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk độc lập, đồng thời đòi sáp nhập vào Nga, BBC đưa tin hôm 7/4.

Một người biểu tình cầm cờ Nga tại trụ sở chính quyền ở Donetsk. Ảnh: Getty.
Một người biểu tình cầm cờ Nga tại trụ sở chính quyền ở Donetsk. Ảnh: Getty.

Theo BBC, Hội đồng Nhân dân do những người biểu tình thành lập, kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga vào ngày 11/5.

Các nhân viên an ninh Ukraine đang được cử đến các thành phố phía đông nước này gồm Donetsk, Luhansk và Kharkiv sau khi người biểu tình chiếm giữ các tòa nhà chính phủ.

Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov gọi tình trạng bất ổn hiện nay là nỗ lực của Nga nhằm “chia cắt” Ukraine.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông nói đây là “làn sóng thứ hai” của hoạt động gây mất ổn định Ukraine, lật đổ chính quyền và phá vỡ cuộc bầu cử theo kế hoạch.

Giữa lúc tình hình căng thẳng leo thang hôm 7/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Deshchytsya nói với hãng tin Ekho Moskvy của Nga rằng Kiev sẽ chiến đấu chống lại Nga nếu nước này đưa quân vào miền đông Ukraine.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá