Đông Á sẽ tăng trưởng 7,8% trong năm nay

Đó là dự đoán được đưa ra trong bản báo cáo mới nhất của Ngân hàng thế giới về tốc độ tăng trưởng của khu vực Đông Á. Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng ở khu vực này là 8,2%.

Ngoại trừ Đông Timo, tốc độ tăng trưởng chung của các nước trong khu vực năm 2005 đều trên 4%. Kết quả này được đánh giá là rất ấn tượng, đặc biệt trong bối cảnh giá dầu thế giới leo cao, lãi suất đôla Mỹ liên tục tăng và dịch cúm gia cầm bùng phát.

6 tháng đầu năm ngoái, cơn sốt giá dầu cộng với tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đã làm giảm tốc độ tăng trưởng chung của khu vực. Tuy nhiên đến giữa năm, xuất khẩu phục hồi ở Trung Quốc và Nhật Bản cũng như tác động cộng hưởng của các nền kinh tế khác đã giúp Đông Á lấy lại phong độ.

Tính chung cả năm, xuất khẩu của Đông Á đã vượt 2 nghìn tỷ USD và trở thành động lực chính cho tăng trưởng. Theo ông Homi Kharas, Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng thế giới, tăng trưởng mạnh mẽ nơi đây đã góp phần làm giảm tỷ lệ nghèo đói.

Mặc dù hiện vẫn còn 580 triệu người trong khu vực sống với ít hơn 2 USD/ngày, số người nghèo đã giảm khoảng 50 triệu mỗi năm trong 5 năm qua.

Đông Á giờ đã vượt châu Âu để trở thành khu vực có nền kinh tế "mở" nhất thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Ngân hàng thế giới, chính mức độ mở cửa này cũng đã tạo ra một số thách thức mới cho các nước trong khu vực.

Các nước sẽ phải nỗ lực hết mình để đổi mới công nghệ, cải thiện môi trường đầu tư, và hỗ trợ tốt hơn các lĩnh vực dễ bị tổn thương trong nền kinh tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá