Động đất 7,8 độ Richter gây sóng thần ở New Zealand

Một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter hôm nay xảy ra ở khu vực Đảo Nam, New Zealand, gây sóng thần.

Tâm chấn động đất. Đồ họa: USGS
Tâm chấn động đất. Đồ họa: USGS
 Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra vào 23h02, tâm chấn ở độ sâu 23 km, cách thành phố Christchurch khoảng 95 km, BBC đưa tin. Christchurch hiện vẫn trong quá trình khôi phục sau trận động đất vào năm 2011 khiến 185 người chết và tàn phá nặng nề khu vực trung tâm thành phố.

Dư chấn có thể được cảm nhận trên một vùng tương đối rộng. Cơ quan chức năng cho hay đã xuất hiện cơn sóng thần đầu tiên tuy nhiên đây chưa phải là đợt mạnh nhất. Hoạt động sóng thần sẽ tiếp diễn trong vài giờ tới. Sóng thần cao nhất có khả năng đạt tới 5 m.

Nhà chức trách khuyến cáo người dân tại vùng bờ biển phía đông Đảo Nam di chuyển tới nơi cao ráo nhằm đề phòng có sóng thần.

Tại thành phố Wellington, nhiều người đổ ra đường để tìm nơi trú ẩn an toàn. Theo một số báo cáo, ở thị trấn Cheviot, nơi cách không xa tâm chấn, một số ngôi nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều khu vực đã bị mất điện. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người.

"Đây là trận động đất lớn nhất tôi từng thấy", CNN dẫn lời Tamara Hunt nói. Bà và chồng đang ở trong ngôi nhà của họ tại thành phố Whanganui khi động đất diễn ra.

"Nó bắt đầu khá nhẹ, chỉ như một con mèo đi trên giường, nhưng sau đó mạnh dần lên và tôi phải chạy khỏi phòng. Đồ đạc liên tục rơi xuống, những cánh cửa lắc lư dữ dội", bà miêu tả. "Chúng tôi quyết định ra khỏi nhà và phát hiện nước trong bể bơi của chúng tôi đã vơi đi đáng kể. Trận động đất xảy ra trong khoảng hai phút".

Hồi tháng 9, một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra ở khu vực cách thành phố Gisborne, New Zealand, 169 km về phía đông bắc, gây cảnh báo sóng thần và phá hủy một số tài sản, nhà cửa song không có thiệt hại về người.

New Zealand nằm trên ranh giới giữa hai mảng kiến tạo Australia và Thái Bình Dương, hình thành cái gọi là "Vành đai Lửa". 

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá