Động đất Haiti qua lời kể của người sống sót gốc Việt

TPO - “Mọi thứ xung quanh tôi sụp đổ. Bức tường trước mặt nứt toác ra. Tôi đã hi vọng nó dừng lại, thế nhưng, động đất kéo dài rất lâu, ít nhất là tôi cảm thấy thế ...”, bà Kim Bolduc - một người Canada gốc Việt kể lại.

Bà Kim Bolduc. Ảnh: UN News Center
Bà Kim là người Canada gốc Việt, đồng thời là một quan chức Liên Hợp Quốc đã may mắn sống sót trong trận động đất kinh hoàng hôm 12/1 tại Haiti. Mới đây, bà được bầu làm quyền trưởng phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Haiti, sau khi người đại diện nhóm này được thông báo thiệt mạng vì động đất.

“Thảm hoạ ập tới khi tôi đang ngồi bên bàn làm việc, trong văn phòng ở tầng hai toà nhà chính thuộc Cơ quan Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP). Sự cố bất ngờ khiến tôi không kịp tìm chỗ ẩn nấp an toàn. Tôi cố ngồi yên trên ghế, tay bám chặt vào bàn”.

“Thời khắc cơn địa chấn qua đi, tôi run run bước ra khỏi phòng và các nhân viên của tôi cũng vậy. Toà nhà chính của UNDP vẫn trụ vững, dù bị hư hỏng khá nặng. Sau đó, tôi nhìn sang phía một toà nhà khác của UNDP. Nó đã đổ sập hoàn toàn. Chúng tôi đã phải ngủ qua đêm trong bãi đỗ xe, vì sau đó vẫn còn nhiều dư chấn”, bà Kim kể.

Bà Kim cũng cho hay, khung cảnh trên đường phố ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti hết sức tiêu điều, tan hoang và khủng khiếp.

“Nơi đây giống như một thành phố chết. Xác người chết nằm ngổn ngang, chồng chất lên nhau. Nhà cửa lớn nhỏ bị phá huỷ. Người người kéo nhau ra đường ngủ trong cảnh màn trời chiếu đất”.

“Ai nấy đều vô cùng hốt hoảng, bàng hoàng. Dường như họ chưa dám tin và chưa chấp nhận được sự thực. Họ không nói năng gì, chỉ ngồi cạnh nhau và chờ đợi những điều sắp tới”.

Trước đó, hồi năm 2003, bà Kim – khi ấy là cố vấn đặc biệt về cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc – cũng đã từng may mắn thoát chết trong vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào trụ sở Liên Hợp Quốc ở thủ đô Baghdad, Iraq.

Thu Thảo
Theo AP, Timesonline, UN News Center

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá