Động đất Indonesia: Hàng ngàn người chưa liên lạc được

Do các hòn đảo bị ảnh hưởng động đất đều nằm ở xa, điều kiện thời tiết xấu, mạng lưới giao thông, hệ thống điện và thông tin đều bị phá huỷ nên công tác cứu trợ khó khăn hơn dự tính.

Một em bé mất cả bố lẫn mẹ
Các đội cứu trợ, cứu hộ của Indonesia, Liên Hiệp Quốc, Singapore, Australia, Pháp...đã có mặt ở đảo Nias nhưng không thể triển khai nhanh hoạt động do thiếu năng lượng và sân bay, cầu cảng bị phá huỷ. Việc thiếu nước, lương thực, phương tiện y tế và nạn hôi của khiến các thành phố vừa trải qua động đất đang rơi vào cảnh hỗn loạn.

Lực lượng cứu hộ của Indonesia và cộng đồng quốc tế tiếp tục tìm kiếm trong các đống đổ nát chủ yếu bằng sức người do thiếu máy móc cỡ lớn. Theo tờ Jakarta Post, tối 30/3 vẫn chưa thể thống kê được số người còn mắc kẹt trong các đống đổ nát ở 2 thành phố lớn nhất đảo Nias là Gunung Sitoli và Teluk Dalam. Quan chức cũng như phóng viên báo chí tại các khu vực không thể liên lạc với nhau bằng điện thoại nên thông tin liên quan đến nạn nhân đều mù mờ. Một cơ quan trên đảo Nias có máy phát điện đã giúp hàng chục người nạp pin điện thoại di động giữ liên lạc với thế giới bên ngoài.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế lo ngại cho số phận của hơn 10.000 cư dân trên hòn đảo nhỏ Banyak, phía Bắc đảo Nias và nằm gần tâm chấn của trận động đất hơn các đảo lớn khác. Ngày 30/3 các phương tiện cứu hộ vẫn chưa đến được hòn đảo này vì thời tiết xấu. Ông Nerli Sulitiani - quan chức cứu hộ thảm họa Indonesia - cho biết đã nhận được thông tin đầu tiên về thiệt hại trên đảo Banyak với hơn 300 người thiệt mạng. Tuy nhiên, ông Sulitiani nói: “Chúng tôi vẫn chưa có thêm thông tin về số người bị thương, số nhà cửa bị phá hủy”.

Một phóng viên của hãng thông tấn Antara (Indonesia) có mặt trên đảo Simeulu cho biết, ít nhất 200 công trình xây dựng ở thị trấn Sinabang bị phá hủy, bao gồm hải cảng lớn nhất, nhà máy điện...Tối 30/3 đã xác định được hơn 100 người thiệt mạng trên đảo Simeulu và con số này có thể còn tăng cao. Mặc dù cũng chịu ảnh hưởng nặng nề nhưng do ở xa hơn nên công tác giải quyết hậu quả động đất trên đảo Simeulu vẫn chưa được triển khai quy mô như với Nias. Đến tối qua các đội cứu hộ vẫn chưa thể đến được một số ngôi làng trên đảo này. 

Cơ quan điều phối của Liên Hiệp Quốc cho rằng thiệt hại có thể còn tồi tệ hơn với đảo Aceh Singkil, ở giữa Simeulu và Nias, vì hòn đảo này nằm đúng hướng tâm chấn của trận động đất. Đến tối qua vẫn chưa có thông tin nào về thiệt hại trên đảo Aceh Singkil. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá