Động đất mạnh, nhà máy Fukushima mất điện

TP - Vùng đông bắc Nhật Bản rung chuyển mạnh do một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter hôm 11-4, đúng ngày nước này tưởng niệm nạn nhân động đất, sóng thần tròn 1 tháng trước. Động đất gây mất điện tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Đống đổ nát trước một tòa nhà chứa tuốc-bin của nhà máy Fukushima số 1	
Ảnh: Tepco
Đống đổ nát trước một tòa nhà chứa tuốc-bin của nhà máy Fukushima số 1 Ảnh: Tepco

> Công nhân nhà máy Fukushima sơ tán vì động đất

Đống đổ nát trước một tòa nhà chứa tuốc-bin của nhà máy Fukushima số 1
            Ảnh: Tepco
Đống đổ nát trước một tòa nhà chứa tuốc-bin của nhà máy Fukushima số 1. Ảnh: Tepco.

Cơ quan cảnh báo động đất, sóng thần Nhật Bản cho biết, tâm chấn trận động đất hôm qua nằm trong đất liền cách thủ đô Tokyo 160 km về phía bắc. Cơ quan này đưa ra cảnh báo sóng thần cao 1m khi vừa xảy ra động đất nhưng sau đó một tiếng, rút lại lệnh cảnh báo.

Các quan chức Cty Điện lực Tokyo (Tepco) cho biết, trận động đất gây mất điện tại khu vực nhà máy Fukushima trong chốc lát. Chưa có thông tin về thiệt hại về người và của.

Ngày 11-4, toàn nước Nhật tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân động đất, sóng thần vùng đông bắc hôm 11-3. Tính đến hôm qua, thảm họa khiến 27.621 người chết, mất tích, gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới trong 25 năm qua và chưa biết bao giờ mới khắc phục được. Hơn 150.000 người hiện phải sống trong các trại sơ tán, nhiều trẻ em phải sống trong các trại mồ côi.

Nhật Bản đang sử dụng máy móc hạng nặng điều khiển từ xa để san lấp, dọn dẹp rác tại khu vực bị nhiễm phóng xạ nặng gần nhà máy Fukushima số 1. Những người điều khiển thiết bị ngồi cách khoảng vài trăm mét theo dõi hình ảnh do 6 camera gắn trên mũi các máy xúc truyền về trung tâm điều khiển.

Tưởng niệm nạn nhân động đất, sóng thần	Ảnh: BBC
Tưởng niệm nạn nhân động đất, sóng thần. Ảnh: BBC.

Trung tâm này được bao bọc bởi các bức tường chì để chặn tia phóng xạ. Rác thải sẽ được đưa vào bể chứa đặc biệt nhằm ngăn cản bụi phóng xạ từ rác phát tán ra môi trường. Tepco cho biết, rác thu gom được đã nhiễm xạ cường độ cao, rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bụi phóng xạ gây ô nhiễm khu vực xung quanh nhà máy Fukushima số 1 sau khi các tòa nhà chứa lò phản ứng số 1 và số 3 bị nổ khí hydro phá tan toàn bộ phần mái che.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết, chính phủ đã mở rộng bán kính nguy hiểm lên 30 km tính từ nhà máy Fukushima số 1. Người dân sống trong bán kính này đang bị nhà chức trách thúc giục rời đi để tránh mức độ phóng xạ cao.

Cơ quan phụ trách đất đai Nhật Bản cho biết, các tỉnh bị động đất và sóng thần tàn phá yêu cầu chính phủ xây dựng tổng cộng 62.000 căn nhà mới. Khoảng 7.800 căn nhà đang được xây dựng.

Đ.P
Theo NHK, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá