Động đất mạnh nhất ở Nhật kể từ năm 2011

TP - Một trận động đất mạnh nhất Nhật Bản kể từ năm 2011 tấn công tỉnh tây nam Kumamoto đêm thứ Năm, khiến 9 người chết, hơn 1.000 người bị thương.

Nhiều nhà gỗ, mái ngói ở tỉnh Kumamoto bị động đất đánh sập. Ảnh: EPA
Nhiều nhà gỗ, mái ngói ở tỉnh Kumamoto bị động đất đánh sập. Ảnh: EPA

Cơ quan địa chấn Nhật Bản ghi nhận một số nơi rung chuyển dữ dội, chỉ kém trận động đất gây ra sóng thần và sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011. Trận động đất và hơn 130 dư chấn phá hủy nhiều tòa nhà cũ, nhà gỗ, làm gián đoạn hệ thống vận tải trong khu vực, làm trật bánh một đoàn tàu siêu tốc Shinkansen. Đường cao tốc ở nhiều khu vực bị nứt vỡ, buộc cơ quan chức năng phải đóng của một số đoạn. Các chuyến bay tại sân bay Kumamoto cũng bị ảnh hưởng. Thị trấn Mashiki sát thành phố Kumamoto trên đảo Kyushu bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Một tòa chung cư ở thị trấn này đổ sập, trong khi nhiều nhà bị hư hại. Các chuyên gia nói rằng, khu vực bị động đất nằm trên một đới đứt gãy, còn mặt đất thì tương đối mềm.

Trận động đất tấn công khu vực nơi có nhà máy điện hạt nhân duy nhất của nước này đang hoạt động. Giới chức thông báo, hai lò phản ứng của nhà máy Sendai vẫn hoạt động bình thường sau khi động đất xảy ra. Trên đảo Kyushu còn có ba lò phản ứng của nhà máy điện Genkai, nhưng chúng đã được đóng cửa từ trước để phục vụ kiểm tra định kỳ.

Khi xảy ra động đất, hơn 40.000 người phải chạy ra khỏi nhà. Những người sống ở khu vực gần tâm chấn phải qua đêm ở bên ngoài. Tính đến tối qua, một số gia đình đã trở về nhà, dù dư chấn vẫn xảy ra thường xuyên. Cơ quan địa chất Mỹ ban đầu đưa tin trận động đất mạnh 6,5 độ richter, nhưng sau giảm còn 6,2 độ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng, chính phủ đã huy động hàng ngàn cảnh sát, binh sĩ, lính cứu hỏa đến hiện trường đổ nát để cứu hộ, cứu nạn. Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cũng đến hiện trường. “Tôi cầu nguyện cho linh hồn những người thiệt mạng trong trận động đất và chia buồn với gia đình những người chết, những người bị thương, đồng cảm với những người phải đi sơ tán, những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa”, Thủ tướng Abe nói. Những lô hàng cứu trợ đầu tiên đã tới khu vực đổ nát. Lực lượng cứu hộ đã sục sạo các đống đổ nát, đưa ra ngoài một số người, trong đó có một em bé 8 tháng tuổi vẫn khỏe mạnh.

Nhiều nhà máy phải tạm dừng hoạt động

Theo các chuyên gia, cường độ trận động đất không quá cao theo thang đo quốc tế, nhưng tâm chấn ở vị trí nông, cách mặt đất có 10km, nên gây rung lắc dữ dội. Ngoài ra, quá nhiều dư chấn cũng làm gia tăng mức độ tàn phá của trận động đất. “Rung lắc quá dữ dội, tôi không thể đứng yên”, sĩ quan cảnh sát Hironobu Kosaki nói. Nhiều nhà máy, bao gồm Sony, Toyota, phải tạm dừng hoạt động sau cơn địa chấn. Đoàn tàu siêu tốc Shinkansen bị trật bánh, nhưng không có thiệt hại về người vì lúc đó tàu không chở hành khách. Một số dịch vụ đường sắt tạm dừng hoạt động để cơ quan chức năng kiểm tra thiệt hại đối với các đường ray. Một phần mái và các bức tường của lâu đài Kumamoto cũng bị hư hại. Một quan chức ở thành phố Uki gần thành phố Kumamoto thuộc tỉnh cùng tên nói rằng, một số ngôi nhà ở Uki và một phần trần của tòa thị chính thành phố đổ sập trong trận động đất.
Nhật Bản thường xuyên bị động đất, nhưng tiêu chuẩn xây dựng nghiêm ngặt ở nước này giúp giảm đáng kể thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng. Năm 1981, sau một trận động đất lớn ở miền bắc Nhật Bản, nước này ra quy định mới, yêu cầu tất cả các tòa nhà phải chống được động đất mạnh 7,0 độ, chỉ được thiệt hại ở mức độ không đáng kể.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đến nay chưa nhận được thông tin về người Việt bị ảnh hưởng bởi trận động đất lần này ở Nhật Bản.

Theo NHK, BBC, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng