Động đất mạnh tấn công Ấn Độ và Nepal

TPO - Một trận động đất mạnh tấn công khu vực đông bắc Ấn Độ và nước láng giềng Nepal vào tối qua, 18 – 9, làm ít nhất 19 người thiệt mạng, nhiều nhà cửa bị phá hủy.

Động đất mạnh tấn công Ấn Độ và Nepal

Theo cơ quan phụ trách địa chấn Ấn Độ, số liệu ban đầu cho thấy, trận động đất mạnh 6,9 độ Richter có tâm chấn nằm cách thủ phủ Gangtok của bang Sikkim, Ấn Độ khoảng 68 km về phía tây bắc.

Những thông tin thiệt hại ban đầu cho biết, ít nhất 19 người tại bang Sikkim của Ấn Độ và tại quốc gia láng giềng Nepal thiệt mạng. Số người bị thương chưa được xác định chính xác, mặc dù các bệnh viện trong khu vực đã tiếp nhận nhiều người đến cấp cứu.

Thiệt hại về vật chất cũng chưa được thống kê chính xác do vùng chịu ảnh hưởng chính của động đất nằm cách xa các đô thị lớn, trong khi hệ thống giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lở đất.

Theo cơ quan chức năng Ấn Độ, tại Gangtok, nhiều nhà cửa, công trình công cộng đã đổ sập. Điện và hệ thống thông tin tại một số khu vực bị cắt đứt.

Sau khi thảm họa xảy ra, Thủ tướng Ấn Độ đã triệu tập Cơ quan Ứng phó thảm họa quốc gia, bàn các biện pháp đối phó khẩn cấp và đã quyết định phái quân đội tới khu vực vừa bị động đất tấn công. Không quân Ấn Độ ngay lập tức phái năm máy bay tới hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ.

Người dân đổ ra đường sau những rung lắc đầu tiên. Ảnh: AP
Người dân đổ ra đường sau những rung lắc đầu tiên. Ảnh: AP.

Trong khi đó, tại hai quốc gia láng giềng là Nepal và Bangladesh, những chấn động làm người dân đổ ra đường phố. Các nghị sỹ Nepal đang thảo luận về ngân sách quốc gia tại tòa nhà quốc hội, buộc phải bỏ chạy khỏi tòa nhà. Bức tường bao quanh đại sứ quán Anh tại Nepal đổ sập, làm ba người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em

Hiện nay, nỗ lực cứu hộ tiếp tục được các lực lượng chức năng của ba nước tiến hành khẩn trương để giải thoát những người còn bị mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Ngay sau khi động đất xảy ra, Ấn Độ ghi nhận thêm hai dư chấn mạnh 6,1 và 5,3 độ Richter. Cơ quan phụ trách địa chấn Ấn Độ cảnh báo có thể có thêm nhiều dư chấn nữa trong ít giờ tới.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá