DMCA.com Protection Status

Động đất Nepal, bảo tháp gần 200 năm phút chốc thành gạch vụn

TPO - Nhiều công trình tôn giáo, văn hoá hàng trăm năm tuổi ở Nepal bị tàn phá nghiêm trọng do trận động đất. Điển hình trong số này là tòa tháp 9 tầng Dharahara, một địa điểm thu hút khách du lịch ở thủ đô Kathmandu.

Động đất Nepal, bảo tháp gần 200 năm phút chốc thành gạch vụn

Sau trận động đất hôm 25/4, Nepal tiếp tục hứng chịu các dư chấn gây rung lắc dữ dội, bao gồm một trận mạnh 6,7 độ Richter trong ngày hôm nay.

Tờ Guardian của Anh đưa tin, nhiều công trình văn hoá, tôn giáo và lịch sử lâu đời ở quốc gia này bị tàn phá nghiêm trọng do động đất. Điển hình trong số này là toà tháp 9 tầng Dharahara, một địa điểm thu hút khách du lịch ở thủ đô Kathmandu. Hàng trăm người đến thăm toà tháp này mỗi tuần.

Tháp cao 60m, được xây dựng từ năm 1832 dành cho Nữ hoàng của Nepal. "Tôi đã đứng ở đó. Chỉ trong vài giây, tôi thấy Dharahara đổ ụp xuống. Mọi người la hét!"-Guardian dẫn lời Sujata Thapa, 22 tuổi, ở Kathmandu cho biết.

Theo Guardian, hiện chưa rõ có bao nhiều người tại đây khi tòa tháp bị đổ. Tuy nhiên, báo cáo ban đầu cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nhiều thi thể trong đống đổ nát sau trận động đất.

Nhiều công trình khác trong danh mục di sản văn hoá của Unesco cũng bị hư hỏng nghiêm trọng. Văn phòng Unesco cho biết, đang phối hợp với giới chức Nepal để đánh giá thiệt hại. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rất khó để Nepal có thể khắc phục được, do các công trình đều bị phá huỷ nặng nề.

Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng