Động đất ở Haiti: 200.000 người có thể đã chết

TP - Với mức độ tàn phá của trận động đất lịch sử tại Port-au-Prince của Haiti, một chuyên gia khẳng định các công trình kiến trúc đều không đạt tiêu chuẩn.

>> Haiti lại rung lên vì động đất
>> Nạn nhân động đất ở Haiti chờ cứu hộ trong tuyệt vọng

Toàn cảnh Port - au - Prince trong đống đổ nát

Cư dân khu ổ chuột sống sót cao hơn

“Các công trình kiến trúc đều không đạt tiêu chuẩn”, kiến trúc sư John McAslan có văn phòng tại London nói với BBC. McAslan hiện làm việc cho một dự án có liên kết với sáng kiến Clinton Global Initiative tại Haiti. “Chúng tôi được biết, tại Haiti không có một tiêu chí nào về xây dựng”, ông cho hay.

McAslan nói rằng đa số các kiến trúc tại Haiti đều được xây bằng gạch nung hoặc gạch xi măng đúc. Do đó, những công trình này dễ bị sập nếu có động đất. Gạch xi măng đúc thường được làm thủ công và chỉ được đem phơi khô dưới nắng.

Peter Haas, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu xây dựng Appropriate Infrastructure Development Group, nói: “Có rất nhiều vấn đề với chất lượng của vật liệu xây dựng tại Haiti”.

Trớ trêu thay, những người sống tại các khu ổ chuột có tỷ lệ sống sót cao hơn là những người sống tại các tòa nhà xây bằng gạch, vì thực tế là nhiều trong số các ngôi nhà gạch bị sập.

Ông McAslan nói: “Một căn nhà xây bằng vật liệu nhẹ ít gây thiệt hại về người hơn là một cao ốc nhiều tầng bị sập”.

Những con số khủng khiếp

Hôm qua, người dân Haiti bắt đầu nhận được những đợt cứu trợ nhỏ giọt sau ba ngày xảy ra động đất. Giới chức nói số người chết hiện được xác định là 200.000.

Chính phủ Haiti đã nhường quyền kiểm soát sân bay chính cho người Mỹ, nhằm tạo điều kiện đẩy nhanh các hoạt động cứu trợ. Các xe tải vẫn tiếp tục cần mẫn chở xác chết tới các hố chôn tập thể được đào vội vã bên rìa thành phố. Nhưng người ta tin rằng hàng ngàn xác chết hiện vẫn nằm trong đống đổ nát.

“Chúng tôi đã thu thập được khoảng 50.000 tử thi”, Bộ trưởng Nội vụ Paul Antoine Bien-Aime nói với hãng Reuters. “Chúng tôi ước tính có khoảng 100.000 - 200.000 người thiệt mạng, dù con số chính xác sẽ không bao giờ xác định được”.

Khoảng 40.000 xác chết đã được chôn trong các hố tập thể, theo lời Bộ trưởng An toàn công cộng Aramick Louis. Nếu dự báo về số người chết nói trên là chính xác, trận động đất san phẳng thủ đô của quốc đảo vùng Carribe hôm thứ ba vừa qua sẽ là 1 trong 10 vụ động đất gây thương vong nhiều nhất trong lịch sử. Bộ trưởng Y tế Alex Larsen nói 3/4 diện tích thủ đô Port-au-Prince sẽ phải xây dựng lại.

Một cậu bé hôi của trên đường phố

Ba ngày sau thảm họa, nhiều băng nhóm trộm cướp bắt đầu hoành hành và nạn nhân của chúng là những người sống sót sau động đất, đang tá túc trong những lều tạm được dựng trên phố, xung quanh là những đống đổ nát và xác chết đang phân hủy.

Những đợt viện trợ lương thực, nước uống nhỏ giọt do đường sá ách tắc khiến nhiều người dân, vốn bị đói khát trong ba ngày qua, không giữ được bình tĩnh. Người ta đánh nhau để tranh giành những túi thức ăn được phát ra từ các xe tải của Liên Hợp Quốc.

Một quan chức Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng cái đói sẽ châm ngòi những rắc rối mới nếu cứu trợ không được thực thi đúng cách, dù luật lệ và trật tự vẫn đang tạm “trong vòng kiểm soát”.

“Đã xảy ra một số vụ cướp hoặc hành hung nhau vì cái ăn. Họ đang trong cơn tuyệt vọng do bị đói đã ba ngày”, ông Alain Le Roy, Trưởng phái đoàn gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc nói với báo giới.

Trụ sở cảnh sát thành dinh Tổng thống

Tổng thống Haiti Rene Preval và Thủ tướng Jean-Max Bellerive hiện tạm trú và làm việc tại trụ sở cảnh sát tư pháp. “Tôi không có nhà, không điện thoại. Giờ đây là dinh tổng thống của tôi”, ông Rene Preval trả lời Reuters. “Thứ mà chúng tôi cần đảm bảo là xăng cho xe tải chở xác chết. Các bệnh viện hiện đã quá tải”.

Trong mấy ngày qua, nhiều phóng viên nói họ hiếm khi thấy có cảnh sát trên phố và mặc dù một số lính gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tuần tra trên phố, vẫn có báo cáo về các vụ hôi của, cướp bóc và nổ súng xảy ra hôm thứ sáu.

Tại một siêu thị bị đổ sụp, một số người bu lại tìm cách lấy thức ăn trong đống xà bần. Nhiều người tranh nhau lấy nước tại một chỗ đường ống bị vỡ. Đi đến đâu, các phóng viên cũng thấy người dân, trong những bộ quần áo rách bươm, chìa tay xin nước và thức ăn.

Liên Hợp Quốc phát động chiến dịch quyên tiền cứu trợ nạn nhân động đất tại Haiti, nói rằng ngân khoản họ cần là 562 triệu USD. Giám đốc Cơ quan Cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc, John Holmes nói số tiền sẽ được dùng để giúp ba triệu nạn nhân, 1/3 dân số Haiti, trong vòng sáu tháng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá