Động đất ở Haiti: Có thể 500.000 người đã chết

TPO - Chỉ vẹn vẻn trong 60 giây, biết bao ngôi nhà sụp đổ, biết bao con người phải giã biệt cuộc sống, biết bao dòng nước mắt đã chảy, biết bao tiếng nấc xé lòng – đó là thảm hoạ đã xảy ra tại đất nước Haiti.

Tổng thống Haiti Rene Preval cho rằng, trận động đất hôm 12/1 đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người. Thủ tướng Jean-Max Bellerive nhận định, ít nhất 100.000 người đã chết sau thảm hoạ. Trong khi đó, Thượng nghị sỹ hàng đầu Haiti Youri Latortue lại cho rằng, có thể 500.000 người đã thiệt mạng.

Hiện, vẫn chưa có một báo cáo chính thức nào về số người thương vong và mức độ thiệt hại về vật chất.

AP cho biết, các nhân viên cứu hộ ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti đã tìm thấy rất nhiều thi thể bị mắc kẹt trong các đống đổ nát. Ngoài ra, xác nạn nhân còn nằm ngổn ngang trên khắp nẻo đường phố thủ đô.

Trong và xung quanh các trường học, thi thể của các em học sinh nhỏ tuổi xếp chồng lên nhau - một cảnh tượng khiến bất cứ ai cũng phải trào nước mắt.

“Tôi hi vọng con số nạn nhân thiệt mạng mà tôi ước tính không phải là sự thật. Tôi hi vọng, mọi người đã kịp để thoát ra ngoài. Thế nhưng, rất nhiều toà nhà đã bị tàn phá chỉ trong chớp mắt”, Thủ tướng Haiti Bellerive nói.

Lực lượng cứu hộ cho rằng, hiện vẫn còn khoảng hàng trăm nghìn người đang bị mắc kẹt.

Trận động đất 7.0 độ richter tấn công Haiti hôm 12/1, đốn ngã vô số toà nhà, trong đó có cả dinh tổng thống Haiti và trụ sở Liên Hợp Quốc tại nước này.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon hôm qua cho biết, có 14 nhân viên tổ chức này thiệt mạng và 150 người khác vẫn đang mất tích.

Trước thảm hoạ kinh hoàng ở Haiti cộng động quốc tế đã bắt tay vào công tác cứu trợ nhân đạo, nhằm giúp nhà nước và nhân dân Haiti khắc phục thiên tai.

Liên Hợp Quốc đã tuyên bố trích 10 triệu đôla từ ngân quỹ để hỗ trợ khẩn cấp Haiti. Mỹ, Trung Quốc, Pháp và một số nước khác cũng hành động tương tự.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã quyết định huỷ chuyến công du châu Á – Thái Bình Dương để tập trung chỉ đạo công tác cứu trợ cho Haiti.

Thu Thảo
Theo AP, Tân Hoa Xã, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá