Động đất ở Ý: Chạy đua với thời gian

TPO - Các nhân viên cứu nạn được trang bị đèn pha vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những nạn nhân còn sống sót trong vụ động đất kinh hoảng xảy ra tại Italia hôm thứ hai vừa qua. Đã có ít nhất 150 người thiệt mạng.

Vụ động đất kinh hoàng mạnh 6,3 độ richter xảy ra gần thành phố L’Aquila, cách thủ đô Rome của Italia 100 km về phía đông bắc đã làm 1.500 người bị thương và đẩy 50.000 rơi vào tình cảnh không nhà cửa.

Đêm qua, những người sống sót đã phải ngủ trong các lều bạt dựng tạm, trong khách sạn, xe hơi...

Lực lượng cứu nạn đã giúp thêm 100 người nữa thoát khỏi đống đổ nát. Tuy nhiên, có khoảng 250 người được cho là vẫn đang mắc kẹt. Nhà chức trách cho biết, các nhân viên cứu nạn đang nỗ lực hết mình để cứu những người còn sống sót.

Có it nhất 5.000 nhân viên cứu nạn đang có mặt tại khu vực này, và nhiều bác sỹ , y tá trên khắp nước Ý cũng đã tập trung về đây để chữa trị, chăm sóc cho những người bị nạn.

Thủ tướng Silvio Berlusconi cho biết cả nước sẽ chung tay khắc phục hậu quả do thảm họa này gây ra.

Theo hãng Thông tấn ANSA, ít nhất 179 người chết, trong đó khoảng 50 người không rõ danh tính, 1.500 người bị thương, 5 vạn người mất nhà cửa trong trận động đất xảy ra ở khu vực vùng núi Abruzzo, miền trung Italy.

Các đợt dư chấn

Vào lúc 22h GMT đêm qua, một cơn dư chấn đã xảy ra trong khoảng 2 giây khiến mặt đất rung chuyển. Đây là một trong những cơn chấn động mạnh nhất xuất hiện trong hôm thứ hai vừa qua.

Cơn dư chấn này khiến cho gạch đá trên các tòa nhà tiếp tục đổ xuống, buộc các nhân viên cứu nạn đã phải nhanh chóng hoãn công tác cứu nạn.

Do các cơn dư chấn vẫn đe dọa khu vực này, những người sống sót đã được chuyển tới các bệnh viện tại bờ biển Adriatic, nơi có tới 10.000 giường bệnh đã được chuẩn bị sẵn.

Chính phủ Italia đã ban bố tình trạng khẩn cấp, điều này đồng nghĩa với việc cả nước ưu tiên mọi nguồn lực cần thiết cho L’Aquila, phóng viên Duncan Kennedy của BBC từ L’Aquila cho biết.

Francesco Rocha, ủy viên hội đồng Hội chữ thập đỏ Italia ước tính số người mất nhà cửa vào khoảng 50.000.

Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là cứu những người vẫn nằm dưới các tòa nhà bị sụp đổ, ông cho Đài BBC biết. “Thứ hai là sắp xếp cho ở cho những người vô gia cư. Chúng tôi đang thu xếp các bếp ăn, giường ngủ, và những vật dụng cần thiết khác để ổn định cuộc sống cho họ trong thời gian tới,” ông nói.

Các di sản bị phá hủy

Có khoảng 3000-10.000 tòa nhà bị phá hủy tại L’Aquila, làm cho 70.000 cư dân của thành phố được xây dựng từ thế kỉ 13 này không thể tiếp tục sinh sống tại đây.

Nhiều phần của các nhà thờ và lâu đài cổ ở trong và xung quanh thành phố đã bị sụp đổ.

L’Aquita được coi là một trong những nét kiến trúc của Italia.

Giuseppe Proitti, một nhân viên của bộ văn hóa tại Rome cho phóng viên hãng thông tấn AP biết.“ Sức tàn phá của nó kinh khủng hơn gấp nhiều lần so với những gì chúng tôi có thể hình dung. Trung tâm lịch sử của L’Aquila đã hoàn toàn bị tàn phá.”

Các phóng viên cho biết những tòa nhà cổ kính của đất nước này đã bị trận động đất phá hủy.

Ngọc Liên
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá