DMCA.com Protection Status

Động đất ở Ý, hàng chục người bị thương

TP - Nhiều thành phố, làng mạc ở miền trung nước Ý hôm qua hứng chịu trận động đất thứ tư trong vòng 3 tháng qua, BBC đưa tin.

Nhà thờ cổ St Benedict đổ sụp, chỉ còn lại mặt tiền. Ảnh: EPA
Nhà thờ cổ St Benedict đổ sụp, chỉ còn lại mặt tiền. Ảnh: EPA

Tính đến tối qua, không có ai thiệt mạng, nhưng khoảng 20 người bị thương trong trận động đất 6,6 độ richter – mạnh nhất ở Ý trong nhiều thập kỷ qua. Trận động đất xảy ra gần khu vực hứng chịu cơn địa chấn hồi tháng 8 khiến gần 300 người thiệt mạng. Theo Hội Sinh viên Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, tính đến đêm qua, không có trường hợp công dân Việt Nam gặp nạn.

Nhiều công trình lịch sử, trong đó có nhà thờ St Benedict có từ thời Trung cổ ở Norcia, thành phố gần tâm chấn nhất, sụp đổ sau trận động đất ngày 30/10. Các dư chấn mạnh đến nỗi ở thủ đô Rome hoặc thành phố Venice người ta cũng cảm nhận được. Hệ thống tàu điện ngầm ở Rome phải tạm dừng hoạt động.

Lãnh đạo cơ quan bảo vệ dân sự Ý Fabrizio Curcio thông báo: “Khoảng 20 người bị thương. Nhiều tòa nhà ở các trung tâm lịch sử đang trong tình trạng nguy cấp. Việc cấp điện và nước đang gặp vấn đề”. Thủ tướng Ý Matteo Renzi cam kết sẽ xây dựng lại những công trình bị đổ nát. Tại Quảng trường St Peter ở Rome, Giáo hoàng Francis nói: “Ta cầu nguyện cho những người bị thương và gia đình những người chịu thiệt hại nhiều nhất. Ta cũng như cầu nguyện cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn”.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ thông báo, tâm chấn trận động đất hôm qua cách trung tâm vùng Perugia 68 km về phía đông nam và gần Norcia – thành phố được cho là nơi sinh của thánh Benedict. Sau cơn địa chấn, nhà thờ St Benedict chỉ còn lại mặt tiền. “Động đất giống như bom nổ vậy. Có quá nhiều động đất. Chúng tôi không thể chịu đựng thêm được nữa”, Phó thị trưởng Norcia Pierluigi Altavilla nói. Các trận động đất ở Ý mấy tháng qua khiến nhiều cư dân Norcia vô cùng lo lắng. Kể từ cơn địa chấn hồi tháng 8, gia đình ông Stefano không dám ở trong nhà mà sống trong xe tải.

Các thành phố Tolentino, Castelsantangelo và Preci cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất hôm qua. Riêng Castelsantangelo và Preci đã vắng bóng người sau khi bị hai trận động đất 5,5 và 6,1 độ richter tấn công cách đó một tuần. Báo Ý La Stampa đưa tin, Thị trưởng Castelsantangelo nói rằng, hôm qua thành phố không có thương vong vì “trước đó mọi người đã bỏ đi hết”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng