Động đất ở Indonesia: Số người chết có thể lên tới 2000

(TPO) Tổng thống Indonesia Susilo Bangbang Yudhoyono hủy bỏ chuyến đi thăm Australia tuần này để tới đảo Nias. Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla phát biểu trên đài phát thanh: số người chết có thể lên tới 2000 người.

Trận động đất 8,7 độ richter diễn ra trong vòng  2 phút nhưng đã gây nên sự hoảng loạn lớn trong đại bộ phận dân cư. Nhiều người dân được cảnh báo nên chạy tới những vùng đất cao hơn. Một số người dân ở Bandah Aceh cho biết, họ không còn biết đi đâu nữa sau khi đã từng trải qua đợt Sóng thần ngày 26.2 năm ngoái.

Kênh truyền hình CNN đã ghi lại được sự hoảng loạn của người dân  tại Banda Aceh. Điện sinh hoạt và điện thoại đã bị cắt ở phần lớn thành phố này.Theo báo cáo của  Đài truyền hình địa phương, một vài tai nạn giao thông đã xảy ra , một số người bị thương,

Số người bị  thiệt mạng lớn nhất chủ yếu ở vùng Nias, nơi bị tác động mạnh nhất của trận động đất này. Tính tới trưa 29.3, con số người chết ở Nias đã lên tới 322 người. Người dân đảo Nias đã từng  bị ảnh hưởng nặng nề trong  trận sóng thần ngày 26.12, ít nhất 340 cư dân vùng này đã bị chết và  10 000 người mất nhà cửa. Tuy nhiên,  trận động đất này là tồi tệ nhất đối với họ từ trước tới giờ.

Tại thị trấn Gunungsitoli, hàng trăm  tòa nhà cao tầng đã bị sụp đổ làm ít nhất 296 người chết. Hãng thông tấn MISNA, Italia cho biết, đám cháy lớn đã lan ra tại đây. Phóng viên Father Raymond Laia của MISNA  kể lại: " Từ cửa sổ tôi nhìn thấy đám cháy leo cao. Thị trấn này đã bị phá hủy hòan toàn."

Lệnh báo động đã được truyền  ra khắp khu vực Ấn Độ Dương, Madagasca và đảo Mauritius ở  bờ biển châu Phi.

Người dân Malaysia được khuyên chạy ra khỏi tòa nhà  cao tầng để tránh động đất.

Hàng ngàn người dân Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ và Sri Lanka đã lập tức chạy tới các vùng đất cao, nhưng sau đó  đã  trở về nhà an toàn. Tại Khoảng  1000 nhà cửa trong khu vực tâm chấn bị phá hủy. Tại Bandah Aceh, khoảng  20 000 người đã  chạy tới những vùng đất cao để đề phòng  sóng thần xuất hiện.

Ngay sau khi trận động đất vừa xảy ra,  cơ quan điều hành khí quyển và đại dương  học quốc gia Indonesia đã khuyên người dân trong bán kính 1000 km cách tâm chấn nên đi sơ tán. Rất may, sau đó không có sóng thần. Indonesia, Malaysia, Singapore và Bangkok, Thái Lan là những nước  cảm nhận được trận động  đất này.

Theo nhận định của ông Kerry Sieh, giáo sư địa chất học tại  Viện công nghệ California, trận động đất này  thuộc loại tương tự  như trận động đất kéo theo sóng thần ngày 26.12 năm ngoái.

Song lần này, tâm chấn lệch nhiều  về phía Nam, rất may hầu như không có hòn đảo nào nằm ở phía nam,  trừ đảo Cocos, cách miền Tây Australia 1400 dặm. Động đất đã gây ra những đợt sóng cao từ 25 - 50cm tại vùng bờ biển Bắc và Nam miền Tây Australia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá