Động đất, sóng thần ở Solomon, 9 người chết

TPO- Cho đến hôm nay, số người chết trong thảm họa kép ở đảo Santa Cruz, phía đông quốc đảo Solomon hôm 6-2 đã tăng đến con số 9. Dự báo con số này còn tăng hơn nữa.

Năm ngôi làng ven biển bị xóa sổ sau trận động đất và sóng thần ở Solomon
Năm ngôi làng ven biển bị xóa sổ sau trận động đất và sóng thần ở Solomon

Nhân viên cứu hộ tại quần đảo Solomon đang cố gắng tiếp cận các ngôi làng hẻo lánh bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần.

Động đất gây ra cơn sóng thần cao 1.5 mét ập vào hòn đảo Santa Cruz, phía nam Thái Bình Dương vào hôm thứ tư, 6-2, khiến hơn 100 ngôi nhà của 5 làng trên đảo bị phá hủy.

Ông George Herming, phát ngôn viên của Thủ tướng cho biết, những người thiệt mạng là người già và trẻ em, họ bị sóng thần cuốn trôi.

Cũng theo ông Herming, sau sóng thần, hàng chục cơn dư chấn mạnh xảy ra khiến người dân vô cùng sợ hãi, không dám trở lại bờ biển.

Ông nói: “Người dân vẫn chưa hết hoảng sợ, không dám trở về nhà vì họ không còn gì, họ vẫn đang sống tại các khu lều tạm ở vùng đất cao hơn”.

Sóng thần diễn ra sau trận động đất mạnh 8.0 độ richter tại thị trấn Lata, Santa Cruz, thuộc Temotu, tỉnh cực đông của quốc đảo Solomon. Temotu có dân số khoảng 30.000 người.

Thiệt hại chủ yếu tập trung ở phía tây Santa Cruz với 5 ngôi làng bị xóa sổ. Các nhà chức trách và đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực tiếp cận các khu vực xa xôi hẻo lánh để cứu hộ và đánh giá thiệt hại.

Theo BBC, sóng thần khiến sân bay gần đó bị ngập, cuốn theo nhiều rác và mảnh vỡ vào đường băng gây cản trợ việc cứu trợ bằng đường hàng không.

Ông Andrew Catford, giám đốc Tầm nhìn Thế giới tại quần đảo Solomon cho biết tổ chức cứu trợ đang cố gắng tới các khu vực xa xôi bằng thuyền, cung cấp các nhu yếu phẩm và đánh giá tình hình khu vực.

Tháng 4-2007, hơn 50 người thiệt mạng và hàng ngàn người mất nhà cửa khi một trận động đất mạnh 8.1 độ richter xảy ra ở tây Solomon khiến một trận sóng thần ập vào các ngôi làng ven biển.

Phan Yến
Theo Guardian

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng