Động đất tại Chile : Một trong 7 trận mạnh nhất lịch sử

TPO - Hôm 27/2, miền trung Chile phải gánh chịu một trong những trận động đất mạnh nhất trong lịch sử, phá huỷ nhà cửa, hệ thống cầu đường giao thông, ít nhất có 300 người thiệt mạng trong trận động đất 8.8 độ richter này.

Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet, đi thị sát thành phố Concepcion,  cách tâm chấn trận động đất hôm 27/2, khoảng 100km về hướng nam. Ảnh Reuters 

Ít nhất 300 người chết

Trận động đất dữ dội có cường độ 8.8 độ richter khiến người dân ở bang Sao Paulo, Brazil, nơi cách xa tâm chấn 2,900 km cũng có thể cảm nhận được. Con số thiệt hại vẫn chưa đưa thống kê đầy đủ.

Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet, gọi đó là "thảm họa quốc gia" tại miền trung nhưng cho biết chính phủ chưa kêu gọi sự trợ giúp quốc tế. Một số nhà lãnh đạo trên thế giới cho biết sẵn sàng trợ giúp Chile.

Trên kênh truyền hình quốc gia, bà Bachelet cho biết ít nhất 214 người thiệt mạng và 15 người mất tích trong buổi tối thứ bảy, 27/2. Trong khi con số chính xác chưa được thống kê, ông Carmen Fernandez, người đứng đầu Uỷ ban các tình trạng khẩn cấp Chile, sau đó nói: "Chúng tôi nghĩ con số thực tế hơn là khoảng 300 và sẽ còn tăng thêm".

Bà Michelle Bachelet cũng cho biết thêm 1.5 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất và quan chức chính phủ cho biết khoảng 500,000 ngôi nhà bị hư hại ở các mức độ khác nhau.

Tại tỉnh Talca, nơi chỉ cách tâm chấn của trận động đất 105 km, người dân đang ngon giấc bỗng hốt hoảng vì họ bị rung và lắc như đang ở trên một chiếc máy bay sắp bị rơi, tại thời điểm 01h34 sáng (giờ địa phương) - 06h34 GMT, 27/2/2010.

Còn tại một nơi cũng gần tâm chấn, Concepcion, một trong những thành phố lớn nhất Chile, một tòa nhà 15 tầng đã bị sụp đổ phía trên, chỉ còn lại vài tầng nguyên vẹn.

"Tôi đang ở trên tầng tám bỗng nhiên mọi thứ như sụp đổ và tôi bị rơi xuống", Fernando Abarzua, người thoát chết một cách thần kỳ khi anh không bị những chấn thương lớn, nói. Anh cho biết thêm một người anh (em) họ còn bị kẹt trong đống đổ nát sáu giờ sau trận động đất, "nhưng anh ấy vẫn đang la lớn, rằng anh ấy vẫn ổn".

Đài truyền hình quốc gia Chile đưa tin 209 phạm nhân ở thành phố Chillan, gần tâm chấn, đã bỏ trốn sau khi trại giam của thành phố bị phá hỏng bởi trận động đất.

Còn tại thủ đô Santiago, nơi cách tâm chấn 325 km phía đông bắc, bảo tàng nghệ thuật quốc gia bị hư hỏng nặng, và một khu đỗ xe hai tầng bị sụp đổ.

Sóng thần xuất hiện trên Thái Bình Dương

Dư chấn của trận động đất gây ra sóng thần trên toàn Thái Bình Dương, và 53 quốc gia đã nhận được cảnh báo về nguy cơ sóng thần (Tsunami).

Tại Mỹ, sóng thần đã tràn tới bờ biển Hawaii, nhưng gây thiệt hại không đáng kể, còn tại Trân Châu Cảng, Hải quân Hoa Kỳ đã cho di chuyển nhiều tàu khu trục để tránh mọi nguy cơ.

Sáng chủ nhật, những ngọn sóng thần đầu tiên đã vươn tới một số hòn đảo tại Nhật Bản, trong khi những cơn sóng ban đầu còn khá nhỏ và hầu hết các hòn đảo tại Thái Bình Dương có thời gian chuẩn bị để đối phó với hiểm họa, nhà chức trách đã cảnh báo những đợt sóng lớn hơn có thể tới tiếp theo.

Theo cơ quan nghiên cứu địa chất Hoa Kỳ (USGS), khoảng 13 triệu người sống tại những khu vực cảm nhận được trận động đất cần đề phòng nguy cơ bị ảnh hưởng. 

Một trong 7 trận động đất mạnh nhất lịch sử

Nhà địa chất học Robert Williams của USGS cho rằng cơn động đất tại Chile mạnh gấp hàng trăm lần trận động đất có cường độ 7 độ richter tại Haiti hồi đầu năm nay, nhưng nó xảy ra ở sâu hơn và xa các vùng có nhiều người sinh sống.

Trận động đất mạnh nhất ghi được trong lịch sử đã tàn phá miền trung Chile vào ngày 22/5/1960. Trận động đất với cường độ 9.5 độ richter này đã khiến 1,655 người thiệt mạng và hai triệu người lâm vào cảnh vô gia cư. Nó gây ra sóng thần khiến nhiều người thiệt mạng tại Hawaii, Nhật Bản và Philippin, và gây thiệt hại tới bờ biển phía đông nước Mỹ.

Trận động đất hôm 27/2 tương đương với cường độ trận động đất xảy ra trong năm 1906 tại bờ biển Ecuador, và là một trong bảy trận động đất mạnh nhất ghi được trong lịch sử.

Hưng Thành
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá