Động đất tại Haiti: Số thiệt mạng đã là 120.000 người

Nhà chức trách Haiti ngày 23/1 cho biết đã có khoảng 120.000 thi thể nạn nhân được tìm thấy sau trận động khủng khiếp xảy ra 11 ngày trước đó, tuy nhiên, con số thương vong cuối cùng có thể cao hơn vài chục nghìn nữa khi công tác thống kê kết thúc.

hàng vạn người dân đã quyết định rời bỏ thủ đô Port-au-Prince với hi vọng tìm được một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Trước đó, quan chức trên nói rằng con số thiệt mạng vì động đất có thể lên tới 200.000 người, cùng 3 triệu người bị thương và 1,5 triệu người mất nhà ở.

Trong khi đó, một thanh niên 25 tuổi đã được tìm thấy còn sống sau 11 ngày bị mắc kẹt trong đống đổ nát của cửa hàng tạp hóa nơi anh này làm việc. Wismond Exantus kể lại anh đã sống sót nhờ uống nước ngọt Coca-Cola và một vài thứ đồ ăn vặt mà anh có thể với tay tới trong 11 ngày bị mắc kẹt.

Exantus là trường hợp may mắn hiếm hoi được tìm thấy vào ngày mà Chính phủ Haiti công bố kết thúc giai đoạn tìm kiếm và giải cứu để chuyển trọng tâm sang cung cấp lương thực, thuốc men và nơi ở cho những người đã bị mất nhà cửa do không còn hy vọng tìm thấy thêm người sống. Cũng trong ngày 23/1, các nhóm cứu hộ người Pháp, Mỹ và Hy Lạp đã tìm thấy một thanh niên 24 tuổi còn sống trong đống đổ nát của một khách sạn nơi anh này làm việc ở thủ đô Poóctô Pranhxơ

Trong lúc này, công tác phân phối hàng viện trợ tới tay các nạn nhân động đất ở Haiti vẫn tiếp tục được lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Haiti cũng như các nhóm tình nguyện viên quốc tế tích cực triển khai. Ngày 23/1, đoàn xe tải chở hàng cứu trợ đầu tiên của LHQ đã đến được trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi ở khu vực Legoane, tâm chấn của trận động đất kể trên.

Tuy nhiên, việc phân phối hàng cứu trợ đang rất hỗn loạn, đến mức tại một điểm cứu trợ ở Poóctô Pranhxơ, binh sĩ LHQ đã phải sử dụng hơi cay và bắn súng chỉ thiên để lập lại trật tự trong dòng người chờ nhận hàng cứu trợ, gồm lương thực, dầu đậu nành, nước uống và đài phát thanh.

Liên quan công tác hỗ trợ Haiti khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 23/1, các quan chức Mỹ khẳng định sẽ giúp đỡ Haiti trong quá trình phục hồi lâu dài sau trận động đất kinh hoàng kể trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá