Động đất tại Indonesia: Dân hoảng loạn, du khách vội về nước

(TPO) Nhiều giờ sau khi trận động đất diễn ra, nhiều người dân vẫn trong tình trạng hoảng loạn. Du khách nước ngoài tại Phuket, Thái Lan vội vã về nước.

Một số người dân ở Bandah Aceh cho biết, họ không còn biết đi đâu nữa, bởi dường như họ vẫn chưa thoát ra khỏi cơn kinh hoàng sau trận Sóng thần Sumatri, nay lại tiếp tục  phải hứng chịu một đợt chấn động  không kém. 

Hai người đã bị chết tại Sri Lanka trong  cơn hoảng loạn khi chạy trốn  khỏi bờ biển tại khu vực do phiến quân Tamil kiểm soát.

Cơ quan  trắc địa Mỹ cho biết trận động đất  diễn ra từ dưới đáy biển ở độ sâu  19 dặm, cách thành phía nam đông nam Banda Aceh, thủ phủ của tỉnh  Aceh  thuộc đảo  Sumatra 155  dặm. Tâm chấn lần này cách 110 dặm về phía đông nam so với  trận động đất diễn ra sóng thần Sumatra. Mặc dù trận động đất này thuộc loại mạnh nhưng không gây nứt gãy đất như lần trước. Trận động đất trước đã làm cho đáy biển  nứt gãy  60 feet.

Nhiều phụ nữ ôm con  chạy vào các phố tối đèn ở  Banda Aceh kêu khóc cầu xin thượng đế. Một số khác vớ vội  túi nhỏ đựng quần áo và chạy tới các khu lều và nhà ở ở vùng đất cao hơn.

Một người đàn ông  chạy bổ ra đường  thay vì  chạy vào các khu đền thờ. Anh than thở: "Tôi có thể chạy đi đâu,  làm sao mà có thể thoát được sóng thần"

Khách du lịch nước ngoài tại bờ  biển Phuket  đang  dần hoàn hồn  sau một hồi chạy sơ tán
Nhiều người  đã nhét vội vài bộ quần áo vào trong một cái túi nhỏ  và chạy tới các khu lều, lán tạm. Nhiều người khóc lóc, nhảy lên xin đi nhờ  những chiếc xe hơi và  xe máy đang chạy trên đường để tới nơi sơ tán. Hai người phụ nữ đang mặc sarong và đeo khăn trùm cũng  đã nhảy rào thoát chạy.

Một nhân viên cứu trợ 24 tuổi người Indonesia cho biết: "Người dân vẫn còn  hoảng loạn và sợ hãi."

Fatheena Faleeh đã  chạy  khỏi nhà cùng  ba đứa con nhỏ. Sau khi xem cảnh báo trên truyền hình, chị cho biết: " Nỗi hoảng loạn của mọi người chẳng khác gì nỗi  hoảng loạn cách đây  3 tháng"

Người dân Phuket  đi sơ tán bằng .... xe máy
Tại Malaysia, dân chúng chạy bổ ra khỏi các tòa nhà nhà khách sạn đang rung lắc. Jessie Chong, cư dân của thành phố Kuala Lumpur cho biết: "Tôi đang chuẩn bị đi ngủ, đột nhiên căn phòng rung lên bần bật". Theo cảnh báo của chính quyền Malaysia, nhiều người dân đã nhanh chóng thoát khỏi các tòa nhà cao tầng để tránh bị kẹt một khi tòa nhà bị sập.

Cũng như nhiều người dân Indonesia, anh  Nainggolan là một trong số những người tích cực cứu trợ những người đang bị kẹt lại trong những đống đổ nát. Anh cho biết: "Chúng tôi đang khẩn trương kéo người lớn và   trẻ nhỏ  ra khỏi các tòa nhà bị sập. Công việc này hết sức khó khăn vì mất điện. Mọi thứ ở đây  thực sự hỗn độn. Sau khi trận động đất diễn ra  nửa tiếng đồng hồ, hàng ngàn người vẫn tiếp tục  chạy khỏi nhà và đều rất sợ  hãi khi phải quay trở về nhà".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá