Động đất thế kỷ ở Mexico, hàng vạn người ra đường

TP - Trận động đất mạnh 8,2 độ richter lúc đêm 7/9 (giờ địa phương) tại Mexico khiến người dân bàng hoàng tỉnh giấc chạy nhào ra đường. Đã có 6 người thiệt mạng được ghi nhận.

Động đất thế kỷ ở Mexico, hàng vạn người ra đường

Bốn người được xác nhận đã chết trong trận động đất ở Chiapas, tiểu bang nằm ở cực nam của Mexico và hai người ở bang Tabasco. Trung tâm cảnh báo sóng thần ở Thái Bình Dương cho biết, sóng thần cao tới ba mét có thể tấn công bờ biển dọc Mexico. Đây là trận động đất mạnh nhất trong vòng một thế kỷ qua và dẫn đến một cuộc sơ tán trên diện rộng.

 Tổng thống Mexico Enrique Pea Nieto chia sẻ trên Twitter: “Thật đáng tiếc, có những báo cáo về số người chết. Tôi xin gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình của họ”.

Tổng thống Enrique cũng cho biết, ít nhất một triệu người dân Mexico phải sống trong tình trạng mất điện sau trận động đất và điện lưới đã được khắc phục ngay sau đó cho khoảng 800.000 người dân.

Trong một loạt tin tức đăng trên Twitter, Tổng thống Enrique cho biết, các trường học ở thủ đô Mexico và các bang Chiapas, Hidalgo, Veracruz, Guerrero, Tabasco, Oaxaca, Puebla và Tlaxcala đã được lệnh đóng cửa. Trong một cuộc trao đổi điện thoại với kênh Televisa, ông trấn an dư luận rằng, nguy cơ sóng thần ở bờ biển Chiapas không phải là quá lớn.

 Thống đốc Tabasco, Arturo Núez, cho biết hai người thiệt mạng là trẻ em. Một em nhỏ thiệt mạng sau khi một bức tường sụp đổ và một bé khác thiệt mạng tại bệnh viện trong lúc mất điện. Thống đốc Chiapas, Manuel Velasco, cho biết nhiều nhà cửa và trung tâm mua sắm đã bị phá hủy tại San Cristobal. Các báo cáo khác cũng cho thấy, một khách sạn ở miền Nam đổ sập, nhiều du khách bị mắc kẹt. Các cửa sổ sân bay tại thành phố Mexico bị vỡ.

Một nhân chứng cho hay, người dân thủ đô Mexico, một trong những thành phố lớn nhất thế giới, đã chạy vội ra đường phố trong bộ đồ ngủ khi nghe thấy báo động lúc nửa đêm. Các bệnh nhân cũng được đưa ra ngoài trời lánh nạn giữa đêm khuya giá lạnh. Một số máy bay trực thăng bay lượn trên các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất để tìm kiếm, cứu nạn.

Mexico từng chứng kiến trận động đất 8,0 độ richter vào năm 1985 khiến  5.000 người thiệt mạng, 10.000 ngôi nhà bị phá hủy và cả một vùng đất rộng lớn bị san phẳng. Phần lớn thành phố Mexico được xây dựng trên nền đất xốp từ một chiếc hồ cũ, khiến nó dễ bị động đất. 

Trong báo cáo về động đất của Mexico, Chiapas là nơi  phải hứng chịu nhiều trận động đất nhất trong lịch sử. Mexico đã phải hứng chịu ba trận động đất mạnh kể từ năm 1970 đến nay, trong đó có trận động đất ngày 7/11/2012 với sức mạnh 7,3 độ richter.

Cơ quan địa chấn Mexico cho biết, động đất diễn ra ở độ sâu 19km và gây ra một loạt dư chấn. Theo trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, những đợt sóng ban đầu cao 1m so với thủy triều đã được ghi nhận tại thành phố Salina Cruz của Mexico. Họ dự đoán, sóng từ 0,3 đến 1 mét sẽ xuất hiện tại quần đảo Cook, Ecuador, El Salvador, Fiji, Polynesia (lãnh thổ hải ngoại của Pháp), Guatemala và Kiribati.

Những con sóng dưới 0,3 mét được dự báo có thể ảnh hưởng tới các nước nằm ở bên kia bờ Thái Bình Dương như Australia, Nhật Bản và Việt Nam. Tuy nhiên, mối đe doạ sóng thần tại  Hawaii, Guam và Samoa đã bị loại trừ.

Tại Guatemala, Tổng thống Jimmy Morales cho biết, ông đã được báo cáo về những cái chết chưa xác nhận ở bang San Marcos, gần biên giới với Mexico.

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá