Đồng đôla phạm luật!

Thẩm phán Tòa án liên bang Mỹ James Robertson hôm 28/11 phán quyết: Bộ Ngân khố nước này vi phạm luật khi phát hành tất cả các loại tiền giấy với cùng kích cỡ và cảm nhận giống nhau khiến người khiếm thị không phân biệt được các đồng tiền.

Phán quyết này cũng yêu cầu Bộ Ngân khố phải đề xuất các biện pháp giải quyết vấn đề này trong vòng 30 ngày.

Các đề xuất mới phải đưa ra kích thước khác nhau cho từng mệnh giá và làm nổi các con số hoặc đục các chấm nhỏ trên đồng tiền để tiện cho người khiếm thị nhận dạng.

Phán quyết của thẩm phán Robertson ghi rằng: “Trong 180 quốc gia phát hành tiền giấy chỉ có duy nhất nước Mỹ in tiền có cùng kích thước và màu sắc trên mọi đồng tiền”.

Ông thẩm phán chỉ ra rằng đồng euro thường có kích thước lớn đối với các mệnh giá lớn và làm nổi các con số. Đồng tiền của Nhật Bản cũng có các trang trí thô cho dễ nhận diện bằng tay. Đồng franc Thụy Sĩ lại có các hình và số chạm chìm, trong khi một số quốc gia khác dùng nhiều loại lỗ đục.

Cuộc chiến giữa Hội Người mù nước Mỹ và chính phủ về vấn đề này đã kéo dài bốn năm trước khi có phán quyết này. Hội Người mù lập luận rằng đồng đôla hiện tại vi phạm đạo luật về phục hồi của Mỹ, trong đó cấm các hành vi phân biệt đối xử đối với người khuyết tật.

Bộ Ngân khố lập luận rằng việc in tiền có thể cảm nhận được bằng tay sẽ làm phát sinh thêm khoảng 178 triệu USD cho chi phí in ấn và 50 triệu USD cho việc tạo các kim bản tiền. Tuy vậy, lập luận này bị bác bỏ vì thẩm phán Robertson cho rằng số tiền này nhỏ so với khoảng 4,2 tỉ USD mà chính phủ sử dụng để in tiền trong mười năm qua.

Hiện nước Mỹ có khoảng 937.000 người mù hoàn toàn và khoảng 2,3 triệu người khiếm thị không thể phân biệt được các loại đồng tiền khác nhau.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá