Đồng minh của Tổng thống Pháp ra tòa

47 người, trong đó có một số đồng minh của Tổng thống J. Chirac đã ra tòa vì liên quan tới các khoản tiền mà các chính trị gia nhận từ các Cty được hợp đồng xây dựng của TP Paris khi ông Chirac là Thị trưởng.

Đây là một trong số vài vụ scandal tài chính xảy ra khi ông Chirac là Thị trưởng. Tuy nhiên, tất cả các đảng phái ở Pháp đều được cho là đã nhận được các khoản "lại quả".

Hợp đồng và lại quả

47 bị cáo bao gồm 4 Cựu Bộ trưởng, tất cả đều là đồng minh của ông Chirac trong đó có cả Cựu Bộ trưởng Thể thao, hiện vẫn có chân trong Ủy ban Vận động Olympic nhằm mang Thế vận hội về Paris vào năm 2012.

Họ đều bị cáo buộc có dính líu tới khoản tiền hơn 90 triệu USD mà các công ty xây dựng chi ra nhằm có được những hợp đồng béo bở để cải tạo các trường trung học ở Paris.

Các cáo buộc này liên quan tới thời gian từ năm 1989 tới năm 1997, tức là hầu hết thời gian ông Chirac là Thị trưởng Paris.

Đảng chính trị của ông Chirac, đảng RPR được cho là đảng được lợi nhiều nhất từ vụ lại quả, nhưng ông Chirac sẽ không bị gọi ra làm chứng vì ông đã dùng tới quyền miễn trừ của Tổng thống.

Những bị cáo nặng ký

Trong số những người phải ra tòa có ông Michel Roussin - Chánh văn phòng tòa Thị chính Paris dưới quyền ông Chirac và sau đó là một Bộ trưởng trong Chính phủ.

Một nhân vật khác là cựu Bộ trưởng Thể thao Guy Drut, người hiện đang có chân trong Ủy ban Vận động Olympic cho Paris.

Nếu bị kết tội, các bị cáo có thể bị phạt tới 10 năm tù giam.

Phiên tòa sẽ kéo dài tới tháng Bảy nhưng nó có vẻ ít thu hút sự chú ý ở Pháp.

Trước phiên xử này cũng đã có những vụ tương tự liên quan tới nguồn thu tài chính của các Đảng phái tại Pháp và hệ thống tài trợ cho các đảng được cho là nguyên nhân của các vụ scandal.

Tuy nhiên, các đảng chính trị ở Pháp nay đã được cung cấp tài chính từ chính nguồn thu thuế của dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá