Đóng nắp 'quan tài' thép khổng lồ cho Chernobyl

Một mái vòm bằng thép vừa được chụp lên trên lò phản ứng số 4 của nhà máy hạt nhân Chernobyl ở Ukraine, tựa như một nắp "quan tài" khổng lồ đậy lại hiện trường vụ thảm họa đau thương cách đây 30 năm.

Mái vòm thép bao kín hiện trường vụ nổ lò phản ứng hạt nhân. Ảnh: Getty
Mái vòm thép bao kín hiện trường vụ nổ lò phản ứng hạt nhân. Ảnh: Getty
Theo tờ New York Times, do có quy mô và kích thước “khủng” nên mái vòm này được xây dựng thành 2 giai đoạn. Ngày 29/11, chính phủ Ukraine đã hoàn thành giai đoạn chính của công trình này, nhằm chôn vùi vĩnh viễn lò phản ứng hạt nhân số 4. 

Mái vòm này được xem là công trình có thể di động lớn nhất thế giới, được thiết kế trong hàng chục năm và mất nhiều năm để xây dựng. “Nắp quan tài” dài 165 mét, cao 110 mét và nặng tới 36.200 tấn. 

Mái vòm này cao hơn Tượng nữ thần Tự do ở New York (Mỹ) và nặng gấp 3 lần trọng lượng Tháp Eiffel ở Paris (Pháp). Chi phí xây dựng của công trình này trên 1,6 tỷ USD, do Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) tài trợ.

Vụ nổ tại lò phản ứng số 4 của Chernobyl xảy ra vào lúc 1 giờ 23 phút sáng ngày 26/4/1986 là thảm họa nhà máy hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại. Hậu quả nguy hiểm là trong suốt 10 ngày sau đó, lò phản ứng này phun trào phóng xạ độc hại gây ô nhiễm tới 3/4 châu Âu. Hơn 50.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán, hàng chục công nhân tại đây đã tử vong vì nhiễm phóng xạ.

Trước đây, để ngăn chất phóng xạ rò rỉ và bay ra từ lò phản ứng số 4, người ta đã xây dựng mái vòm bằng bê tông bao quanh lò phản ứng này. Đến năm 2010, lo ngại về mái vòm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã quá cũ nát và có thể đổ sập bất kỳ lúc nào, với sự giúp đỡ của nhiều nước, Ukraine đã bắt tay vào nghiên cứu chế tạo mái vòm thép khác thay thế mái vòm cũ.

Theo Báo Tin tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng