Dòng người nhập cư sẽ thay đổi nước Đức

TP - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua nói rằng, dòng người nhập cư tràn vào Đức sẽ “cư ngụ và thay đổi” nước này trong những năm tới.

Người di cư đi bộ từ Hungary sang Áo ngày 4/9 mang ảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel
Người di cư đi bộ từ Hungary sang Áo ngày 4/9 mang ảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Angela Merkel cam kết chi 6 tỷ euro để xây thêm nhà ở, đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục tị nạn… Trong khi đó, các nước vùng vịnh đóng chặt cửa, không cho người di cư Syria vào.

Thủ tướng Angela Merkel nói rằng, Đức không thể tự mình giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. Bà thúc giục tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiếp nhận người tị nạn. Khoảng 20.000 người di cư đã vào Đức cuối tuần qua và 11.000 người dự kiến đến nước này vào ngày 7/9. Thủ tướng Đức khẳng định, những người di cư cần được bảo vệ sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng, những ai không có cơ hội được tị nạn sẽ phải nhanh chóng trở về nhà.

Bà Merkel nhận định, năm tới, Đức sẽ phải chi ra 10 tỷ euro để xử lý dòng người nhập cư. Năm nay, Đức dự kiến tiếp nhận 800.000 đơn xin tị nạn. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố, Pháp sẵn sàng tiếp nhận 24.000 người tị nạn để giúp xử lý cuộc khủng hoảng di cư. Tổng thống Pháp nói rằng, ông và bà Merkel muốn EU ủng hộ một kế hoạch mà theo đó, các nước thành viên đều có nghĩa vụ tiếp nhận người di cư với số lượng hợp lý. Ngày 7/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói: “Nếu chúng ta không thể bảo vệ các biên giới vòng ngoài của châu Âu, thì bàn luận việc chúng ta có thể tiếp nhận bao nhiêu người sẽ là vô ích”.

Trong khi đó, các nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh (Ảrập Xêút, Bahrain, Kuwait, Qatar, Oman và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất) vẫn từ chối tiếp nhận người di cư. Tuy nhiên, các nước này, đặc biệt là nhiều cá nhân, không khoanh tay đứng nhìn và có những việc làm cụ thể để giúp đỡ những người tị nạn. Các quỹ từ thiện đã quyên góp được hàng trăm nghìn đô la Mỹ. Công nhân viên làm việc cho các ngành trọng điểm, ví dụ dầu khí Qatar nói rằng, họ sẵn lòng dành một phần lương mỗi tháng cho người tị nạn Syria. Đến nay, các nước vùng vịnh đã trợ giúp khoảng 900 triệu USD thông qua các tổ chức từ thiện, các khoản hiến tặng của cá nhân.

Các nước vùng vịnh đã tiếp nhận một số lượng nhất định công dân Syria. Ảrập Xêút nói họ đã mở cửa cho 500.000 người Syria kể từ năm 2011, chủ yếu là công nhân nhập cư. Tuy nhiên, các nước vùng vịnh không tiếp nhận người xin tị nạn đến với số lượng lớn nếu họ không có giấy phép làm lao động hoặc không có nhà tài trợ. Không ít công dân các nước Ảrập lo ngại rằng, những người trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ tìm cách xâm nhập vùng vịnh để trả thù những nước đối đầu với ông Assad. Vì thế, các nước vùng vịnh đã tăng cường sàng lọc người nhập cảnh, nhập cư, khiến người Syria gặp khó khăn khi xin giấy phép lao động hoặc xin gia hạn loại giấy phép này.

Ngoài ra, các nước vùng vịnh lo ngại dòng người di cư Syria có thể phá vỡ thế cân bằng dân số đặc thù. Ví dụ, công dân Qatar hay Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất chỉ chiếm hơn 10% dân số thường trú. Phần lớn người sống ở các nước này là công nhân kinh tế tạm trú. Người nước ngoài chỉ được phép cư trú lâu dài nếu họ hoặc bạn đời có công việc toàn thời gian. Một khi hợp đồng hết hạn, hầu hết người di cư phải trở về nước.

Theo BBC, DPA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng