Động thái của Bắc Kinh ngày càng hung hăng, đáng ngờ

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 26/2, TS Vijay Sakhuja, Giám đốc Quỹ Hàng hải Quốc gia của Ấn Độ, nhận định, các động thái của Trung Quốc trên biển Đông ngày càng kiên quyết, hung hăng và đáng ngờ, khiến cộng đồng quốc tế thực sự quan ngại.

TS Vijay Sakhuja
TS Vijay Sakhuja

Theo ông, điều đáng lo ngại hơn cả là việc Bắc Kinh gia tăng quân sự hóa các đảo, đá tranh chấp trên biển Đông, với lời ngụy biện rằng việc triển khai vũ khí, khí tài là “có giới hạn” và “phù hợp quyền phòng vệ” theo luật pháp quốc tế.

TS Sakhuja phân tích: “Các hình ảnh do vệ tinh chụp được cho thấy hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa đã được triển khai trên đảo Phú Lâm. Các bức ảnh chứng tỏ có sự hiện diện của hai khẩu đội tên lửa HQ-9, bao gồm tám bệ phóng đặt gần mép nước. Có vẻ việc triển khai tên lửa diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến 14/2. Có thể việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm không phải là mới, nhưng với tầm bắn khoảng 200 km và trúng mục tiêu ở độ cao hơn 27 km, HQ-9 rất đáng quan ngại”.

TS Sakhuja, cựu sĩ quan hải quân Ấn Độ, khuyến nghị: “Trước việc Trung Quốc triển khai vũ khí sát thương trên đảo Phú Lâm, Việt Nam nên có các bước đi về chính trị và chiến lược”. Theo ông, cần phải có cuộc đối thoại giữa Hà Nội và Bắc Kinh để Việt Nam chuyển tới Trung Quốc mối quan ngại sâu sắc của mình về hành động của Trung Quốc. Hà Nội cần yêu cầu Bắc Kinh có hành động giảm căng thẳng bằng việc rút hệ thống tên lửa khỏi quần đảo Hoàng Sa, đồng thời tiến hành đối thoại xây dựng lòng tin. Ngoài ra, “Việt Nam phải tìm kiếm các chiến lược đối trọng nhằm đảm bảo sự kiểm soát không phận của mình thông qua hoạt động tuần tra, giám sát liên tục”, ông nói.

TS Sakhuja khẳng định, cộng đồng quốc tế, các siêu cường, các nước trong khu vực như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc… có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc ngăn chặn “các hành động khiêu khích và cái gọi là các biện pháp “tự vệ” có mục đích của Bắc Kinh”. Mỹ đang khuyến khích các đồng minh, đối tác của mình tiến hành tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông nhằm thách thức các hoạt động phi pháp của Trung Quốc. “Các hành động của Trung Quốc đang hủy hoại môi trường an ninh khu vực. Có thể đưa vấn đề này ra Liên Hợp Quốc”, ông nói. 

Sau khi chỉ trích Trung Quốc hành động như kẻ bắt nạt hàng xóm, ngày 26/2, ông John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, nói rằng, “hiện là thời điểm rất tốt” để Mỹ và Ấn Độ tuyên bố họ “đang cân nhắc” tuần tra chung trên biển Đông, India Times đưa tin. Tuy nhiên, ông McCain cho rằng, hiện chưa phải là thời điểm chín muồi để Mỹ và Ấn Độ tuần tra chung thực sự ở các khu vực tranh chấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng