Đông Timor cần 5 năm để gia nhập ASEAN

TPO - Đông Timor sẽ cần ít nhất 5 năm nữa trước khi quốc gia non trẻ này sẵn sàng gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN, tân thủ tướng Ramos Horta bày tỏ.

Thủ tướng Ramos Horta

Lần đầu tham dự một hội nghị của ASEAN trên cương vị mới, ông Ramos Horta vui mừng cho biết Dili đã thiết lập quan hệ ngoại giao chặt chẽ với tất cả 10 quốc gia Đông Nam Á.

“Chúng tôi đã đi đến một quyết định mang tính chiến lược là gia nhập khối ASEAN vào một thời điểm trong tương lai”, vị tân thủ tướng thông báo trong một cuộc họp báo bên lề hội nghị các vị bộ trưởng ASEAN đang diễn ra tại Kuala Lumpur

Ramos Horta, người từng giữ cương vị ngoại trưởng của Đông Timor và đoạt giải Nobel hoà bình đến dự hội nghị với tư cách là quan sát viên của khối 10 quốc gia Đông Nam Á. Đất nước từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha đã trở thành quan sát viên của khối ASEAN kể từ năm 2002.

“Cá nhân tôi tin tưởng rằng sẽ cần đến 5 năm thậm chí là dài hơn để Đông Timor trở thành thành viên chính thức của ASEAN.”

Mặc dầu vậy, họ còn cần phải cố gắng nhiều để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn mà nhóm này đặt ra, bao gồm việc tự do hoá thương mại, các nhà ngoại giao và phân tích nhận định.

Năm ngoái, Đông Timor đã trở thành thành viên của diễn đàn khu vực khối ASEAN, nhóm thảo luận về vấn đề an ninh hàng đầu Châu Á, trong đó có sự tham gia của bộ trưởng các nước Mỹ, Trung Quốc, Nga và Liên minh Châu Âu EU.

Ông Ramos Horta khẳng định Đông Timor sẽ kí vào hiệp ước không xâm phạm lãnh thổ giữa các nước ASEAN vào thời điểm thích hợp. Sự kiện này được đánh giá sẽ là một bước tiến quan trọng trong hành trình gia nhập ASEAN của quốc gia này.

Quốc gia này đã có đại sứ quán tại Jakarta và Kuala Lumpur. Theo dự kiến , trong một vài tuần sắp tới các phái đoàn ngoại giao của Đông Timor sẽ có mặt tại Bangkok, Manila và thủ đô các nước Đông Nam Á khác.

“Hiện tại, Myanma đã đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao với chúng tôi”, ông Ramos cho biết.

Hà Giang
Theo YahooNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá