Đồng xu 100kg, giá gần trăm tỉ bị đánh cắp khỏi bảo tàng Đức

TPO - Đạo chích đã đột nhật vào bảo tàng Bode (Berlin, Đức) lúc rạng sáng ngày 27/3 để đánh cắp đồng xu bằng vàng nặng 100kg hiện nắm giữ kỉ lục Guiness vì có độ tinh khiết gần như tuyệt đối.

Đồng xu được trưng bày tại bảo tàng Bode Đức). Ảnh: EPA
Đồng xu được trưng bày tại bảo tàng Bode Đức). Ảnh: EPA

Một đồng xu vàng có kích thước “khủng”, được đúc từ vàng tinh khiết vừa bị đánh cắp khỏi bảo tàng Bode (Berlin, Đức) lúc 2h ngày 27/3.

Đồng xu này nặng gần 100kg, có đường kính hơn 50cm và là sản phẩm được xưởng đúc tiền hoàng gia Canada chế tác năm 2007. Bảo tàng Bode đã đưa đồng xu này vào bộ sưu tập bắt đầu từ năm 2010.

Đồng xu được đặt tên “Big Maple Leaf” (tạm dịch: “Chiếc lá phong lớn”) là kỉ vật đánh dấu chuyến thăm Đức của Nữ hoàng Elizabeth II. Một mặt của đồng xu có hình Nữ hoàng Anh, mặt còn lại có hình lá phong – biểu tượng của Canada.

Đồng xu 100kg, giá gần trăm tỉ bị đánh cắp khỏi bảo tàng Đức - ảnh 1 Hai mặt của đồng xu "Big Mapple Leaf".
Để tạo nên đồng xu này, các nhà chế tác đã sử dụng loại vàng gần như tinh khiết tuyệt đối với tỉ lệ 999,99/1.000 vàng. “Big Maple Leaf” đã được tổ chức kỷ lục Guiness công nhận là đồng xu vàng tinh khiết nhất thế giới.

Tuy mệnh giá trên bề mặt đồng xu là 1 triệu USD, nhưng giới truyền thông Đức định giá đồng xu này lên tới 3,7 triệu Euro, tương đương gần 100 tỉ đồng.

Sau khi đồng xu bị đánh cắp, cảnh sát đã tìm thấy một chiếc thang trên đường ray gần bảo tàng, tuy nhiên chưa rõ đây có phải là đạo cụ của kẻ trộm hay không. Các nghi phạm hiện đang bị cảnh sát truy lùng.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng