Đốt cổng Namdaemun cho... hả giận

TP - Ông Chae, 69 tuổi, đã về hưu - kẻ bị tình nghi chính trong vụ đốt cổng Namdaemunm tại Hàn Quốc, đã khai nhận trước cơ quan cảnh sát về hành vi của mình.

Cổng Đại Nam Môn khi còn nguyên vẹn
Ngày 12/2, cảnh sát Hàn Quốc xác nhận đã bắt được kẻ bị tình nghi phóng hỏa thiêu rụi phần gỗ phía trên của Cổng Namdaemun (Đại Nam Môn) - một kỳ quan văn hóa và lịch sử nổi tiếng ở Seoul.

Ông Kim Young Soo - Trưởng đồn cảnh sát Namdaemun, Hàn Quốc cho biết: Kẻ bị tình nghi - Ông Chae đã khai nhận trước cơ quan cảnh sát hành vi phóng hỏa đốt Cổng Namdaemun của mình với động cơ chỉ đơn giản là cho hả giận về việc Chính phủ Hàn Quốc đã không quan tâm đến các khiếu kiện của ông ta.

Trưởng đồn cảnh sát Kim Young Soo cho biết, Chae đã gửi nhiều đơn khiếu kiện lên các cấp chính quyền đòi được bồi thường cho việc giải phóng đất ở của mình nhưng không được quan tâm giải quyết đền bù thỏa đáng.

Trước ống kính của các phóng viên tại đồn cảnh sát Namdaemun, Chae bày tỏ xin lỗi về hành vi đốt Cổng Namdaemun của mình tới nhân dân Hàn Quốc cũng như tới các con cháu trong gia đình.

Chae khai rằng ông ta đã dùng thang để leo lên tầng trên của Cổng Namdaemun, đổ sơn lên sàn rồi phóng hỏa. Hồi năm 2006, Chae từng có một tiền án đốt cháy một phần nhỏ tòa lâu đài ở Seoul nhưng được cho hưởng án treo.

Tại cơ quan cảnh sát, Chae khai rằng ông ta đã vạch kế hoạch cho việc phóng hỏa thiêu phần gỗ trên Cổng Namdaemun trong nhiều tháng trước khi hành động.

Đối với người dân Hàn Quốc nói chung, Cổng Namdaemun là một công trình kiến trúc đầy tự hào về truyền thống văn hóa quốc gia. Báo chí Hàn Quốc ngày 12/2 đăng nhiều bài xã luận xung quanh vụ hỏa hoạn tàn phá di sản văn hóa quốc gia từ thế kỷ 14 đến nay.

Tờ nhật báo JoongAng Ilbo nói rằng công trình phía trên Cổng Namdaemun bị đốt cháy hoàn toàn trong 6 giờ đồng hồ là do sự thiếu quan tâm bảo quản.

Namdaemun là cổng thành cổ kính nhất Seoul, đã trải qua nhiều thời kỳ thực dân chiếm đóng và cả chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nhưng vẫn đứng vững và tồn tại cho đến ngày nay.

Trước sự chỉ trích của công luận và công chúng về việc thiếu trách nhiệm giữ gìn bảo quản di sản văn hóa quốc gia, Tổng Cục trưởng Tổng cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc đã nộp đơn xin từ chức.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá