Đột kích đẫm máu thánh đường Pakistan làm chết 80 người

TPO - Hôm qua, 28 - 5, các tay súng Pakistan bất ngờ đột kích đồng thời vào hai thánh đường của người Hồi giáo thuộc hệ phái Ahmadi thiểu số ở thành phố Lahore, làm chết hơn 80 người và hàng trăm người khác bị thương.

Đột kích đẫm máu thánh đường Pakistan làm chết 80 người

Những kẻ tấn công xả súng và ném lựu đạn vào đám đông người tham gia buổi lễ cầu nguyện ngày thứ sáu tại hai thánh đường trên. Có ba chiến binh tham gia tấn công quấn thuốc nổ quanh người và kích hỏa khi cảnh sát ập vào bên trong các nhà thờ. Một số tay súng chiếm giữ các điểm cao trên những tháp nhọn của hai thánh đường và xả đạn về phía lực lượng cảnh sát đang giao tranh với chiến binh bên dưới.

Các lực lượng an ninh Pakistan, sau vài tiếng giao tranh, đã tiêu diệt phần lớn những kẻ tấn công và kiểm soát hai thánh đường trên. Nhưng có ít nhất hai kẻ đã tẩu thoát và cảnh sát đang ráo riết truy lùng.

Hiện, chưa rõ lực lượng nào thực hiện hai vụ tấn công đẫm máu ở Lahore, nhưng mọi nghi ngờ đều đổ dồn về nhóm Taliban tại Pakistan. Nhóm chiến binh tấn công hai thánh đường đã được tranh bị súng AK-47, súng ngắn và lựu đạn.

Trong khi đó, những người thuộc hệ phái Ahmadi thường tự nhận mình là các tín đồ Hồi giáo và tuân thủ tất cả các nghi lễ của đạo Hồi, nhưng chính phủ Pakistan tuyên bố họ không phải Hồi giáo vào năm 1973. Tới năm 1984 hệ phái này chính thức bị pháp luật Pakistan cấm không cho tự nhận là tín đồ Hồi giáo. Còn những chiến binh Hồi giáo dòng Sunni thường coi người thuộc hệ phái Ahmadi là “phản đạo”.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá