Đợt nóng bất thường làm gần 30 người chết ở châu Âu

TP- Mấy ngày qua các quốc gia vùng đông nam Âu, đặc biệt là tại Hy Lạp và Albania đang phải chịu một trận nắng nóng bất thường kéo dài làm gần 30 người chết. Đây là đợt nóng đầu tiên trong năm nay nhưng nhiệt độ đã lên rất cao với 40oC tại Athens (Hy Lạp) và 45oC tại đảo Rhodes.

Tại Rumania có ít nhất 19 người chết vì nắng nóng, trong đó riêng ở thủ đô Bucarest đã có 14 người thiệt mạng vì nắng nóng trong mấy ngày qua. T

ại Serbia, các bác sĩ cho biết có ít nhất 7 người thiệt mạng vì nắng nóng trong mấy ngày qua trong khi tại quốc gia láng giềng Macedonia các bác sĩ cho biết họ nhận được rất nhiều điện thoại gọi cấp cứu người già do không chịu được nóng.

Các triệu chứng của người già không chịu được nắng nóng thường gặp liên quan đến bệnh tim mạch và hen suyễn.

Tại quốc gia Albania bé nhỏ ở nam Âu, ít nhất 3 người chết do nắng nóng, trong đó có một người mẹ 43 tuổi của 4 đứa con khi đang làm việc trên cánh đồng đã gục xuống chết.

Hàng trăm trẻ em Albania ở Kucove, cách thủ đô Tirana khoảng 70 km đã phải đến tránh nắng tại các trung tâm y tế. Để đối phó với tình hình thời tiết nóng bất thường, Bộ Y tế Albania đã đặt hàng khẩn cấp máy điều hòa không khí cho các phòng cấp cứu trên toàn quốc.

Tại thủ đô Tirana do điện cung cấp không đủ nên nhiều khu vực trong thành phố bị cúp điện đến 9 tiếng đồng hồ mỗi tuần.

Các nhà máy điện phải làm việc hết công suất khiến cho mực nước tại các hồ chứa nước phục vụ nhà máy thủy điện tụt xuống mức thấp nhất của các mùa đông.

Albania phải yêu cầu Hy Lạp cung cấp điện bổ sung qua đường xuất khẩu điện cho nước này.

Mặc dù có điện để xuất khẩu nhưng bản thân Hy Lạp trong những ngày này cũng đang phải chịu cảnh thỉnh thoảng lại bị cúp điện.

Các máy điều hòa không khí làm việc hết công suất  liên tục trong 4 ngày qua khiến cho Tổng Cty điện lực Hy Lạp phải kêu gọi dân chúng hạn chế sử dụng điện.

Tại một số vùng của Hy Lạp nhiệt độ đo được ở mức gần 42oC, nóng hơn nhiều so với đợt nóng kỷ lục hồi mùa hè năm 1987 ở châu Âu.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá