Nhật Bản:

DPJ chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực

Ngay sau khi cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản kết thúc với dự báo thắng lợi thuộc về Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), tối 30/8, Chủ tịch DPJ Yukio Hatoyama cùng các phó chủ tịch đã bắt đầu thảo luận để tiếp quản chính quyền từ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Taro Aso.

Ông Yukio Hatoyama, lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhật Bản tại trụ sở của đảng ở Tokyo, ngày 30/8. Ảnh : THX/TTXVN

Theo kế hoạch, DPJ sẽ công bố danh sách nhóm chuyển giao chính thức sau khi quyết định các vị trí chủ chốt trong nội các, trong đó có vị trí Chánh Văn phòng Nội các và Quốc vụ khanh phụ trách Cục Chiến lược Quốc gia (NSB).

Việc bổ nhiệm các thành viên nội các còn lại sẽ được hoàn tất sau đó. Ngoài ra, DPJ dự định sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với hai đảng đối lập khác gồm Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và Đảng Quốc dân mới (PNP) về việc thành lập chính phủ liên minh vào ngày 31/8.

Trong khi đó, Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ nhóm họp trong tuần từ 14/9 đến 20/9 để bầu thủ tướng mới. Chủ tịch DPJ Yukio Hatoyama dự kiến sẽ được bầu vào chức vụ này. Sau khi nhậm chức, Chính phủ mới của ông Hatoyama sẽ thành lập NSB, cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng các dự thảo ngân sách cũng như các chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

Ngoài ra, DPJ sẽ ra mắt Văn phòng Chiến lược Quốc gia (NSO) trong phiên họp nội các đầu tiên, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 9 tới. DPJ cũng chuẩn bị thành lập Hội đồng Cải cách Hành chính (ARC) - một trong những cơ quan quan trọng nhất của đảng này, chuyên theo dõi tình trạng chi tiêu lãng phí và các hiện tượng bất thường trong các quan chức Nhà nước.

Thăm dò sau bầu cử ở Nhật Bản: DPJ giành thắng lợi áp đảo

Thủ tướng Taro Aso tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch LDP

Chỉ vài giờ sau khi cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản kết thúc với đa số dự báo cho rằng Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) giành thắng lợi áp đảo trước Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, tối 30/8, Thủ tướng Taro Aso cho biết ông sẽ từ chức Chủ tịch LDP để nhận trách nhiệm về thất bại của đảng trong cuộc bầu cử này.

Đây là thất bại nặng nề nhất của LDP kể từ khi đảng này thành lập vào năm 1955. Thủ tướng Aso cho biết cuộc bầu cử Chủ tịch LDP sẽ sớm diễn ra để tìm người thay thế ông.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo  và các nguồn tin nước ngoài, kết quả những cuộc thăm dò bên ngoài điểm bầu cử ngay sau khi kết thúc bỏ phiếu cho thấy Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 30/8, đánh bại Đảng Dân chủ Tự do (LDP) bảo thủ cầm quyền lâu nay ở nước này.

Hãng tin Kyodo và đài truyền hình NHK dự đoán DPJ có thể giành hơn 300 trong tổng số 480 ghế tại Hạ viện, gấp gần 3 lần so với số ghế mà đảng này có được trong cuộc bầu cử lần trước. Trong khi đó, LDP của Thủ tướng Taro Aso giành được nhiều nhất 100 ghế, chỉ gần bằng 1/3 số ghế mà đảng cầm quyền nắm giữ trước cuộc bầu cử này.

Cuộc thăm dò của kênh truyền hình TV Asahi cũng cho thấy DPJ sẽ giành được 315 ghế, trong khi Tổ hợp truyền thông Tokyo dự đoán đảng đối lập trung tả này sẽ thu được 321 ghế. Nếu đây là kết quả cuối cùng, điều này sẽ đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ cầm quyền gần như liên tục của LDP kể từ năm 1955.

Theo Kyodo, nhiều nhân vật có ảnh hưởng lớn trong LDP như cựu Thủ tướng Toshiki Kaifu, đương kim Bộ trưởng Tài chính Kaoru Yosano và người tiền nhiệm Shoichi Nakagawa, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nobutaka Machimura..., đã thất bại trong các cuộc bầu cử theo hình thức tuyển cử khu vực một ghế.

Các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 8 giờ tối (giờ địa phương). Theo Bộ Nội vụ và Bưu chính Nhật Bản, đến 6 giờ chiều 30/8, số lượng cử tri đi bầu chiếm 48,4% trong tổng số 104,34 triệu người đủ tư cách bỏ phiếu. Tuy nhiên, trước đó, từ ngày 19 đến ngày 29/8, có gần 14 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm. Vì vậy, hãng tin Kyodo dự đoán tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử lần này sẽ lên tới 69,52%, cao hơn so với tỷ lệ 67,51% trong cuộc bầu cử năm 2005.

Theo kế hoạch, Ủy ban Bầu cử Quốc gia sẽ công bố kết quả bầu cử chính thức vào sáng mai, 31/8.

P.V (Tổng hợp từ TTXVN)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá