ĐSQ Việt Nam và Lào tại Trung Quốc củng cố tình hữu nghị truyền thống

Theo phóng viên tại Trung Quốc, Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại thủ đô Bắc Kinh tối 19/7 đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2017).

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam Đặng Minh Khôi và Đại sứ Lào Vandy Bouthasavong trong buổi giao lưu. (Ảnh: Lương Tuấn/TTXVN)
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam Đặng Minh Khôi và Đại sứ Lào Vandy Bouthasavong trong buổi giao lưu. (Ảnh: Lương Tuấn/TTXVN)
Phát biểu tại buổi giao lưu, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã ôn lại chặng đường phát triển vẻ vang của mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào, đồng thời nhấn mạnh sự kiện kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị là cơ sở chính trị, pháp lý quan trọng cho tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào. 

Theo Đại sứ, tại cả thủ đô Hà Nội lẫn Vientiane ngày 18/7 đã diễn ra lễ míttinh trọng thể kỷ niệm hai sự kiện lịch sử trên với sự tham dự của Lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và đại diện các tầng lớp nhân dân Việt Nam và Lào. 

Trải qua 55 năm lịch sử, với sự sáng suốt, quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao cùng nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-Lào không ngừng được bồi đắp và phát triển, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước cũng như thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Cũng tại buổi giao lưu, Đại sứ Lào tại Trung Quốc Vandy Bouthasavong nhấn mạnh hai nước Lào-Việt đã đoàn kết gắn bó, đồng cam cộng khổ và kề vai sát cánh bên nhau trong suốt những năm kháng chiến cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ở mỗi bên. 

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang tiếp tục được tăng cường và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounhang Vorachith đã nói “Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào khẳng định, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, mối quan hệ Lào-Việt Nam sẽ luôn được vun đắp và phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, mang lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước.” 

Ngoài ra, Đại sứ Vandy Bouthasavong cũng tin tưởng buổi giao lưu sẽ giúp các cán bộ trẻ của hai đại sứ quán nói riêng cũng như thế hệ trẻ của hai quốc gia nói chung tiếp tục kế thừa, gìn giữ và thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước. 

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí đoàn kết và thắm tình hữu nghị với nhiều tiết mục văn nghệ và món ăn truyền thống của hai dân tộc Việt Nam-Lào.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá