Dự báo những ‘điểm nóng’ trên thế giới năm 2017

TPO - Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump sẽ nhậm chức trong bối cảnh đối ngoại có nhiều biến động và Washington sẽ phải huy động mọi nỗ lực để loại bỏ mối đe dọa đối đầu giữa các cường quốc thế giới.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Tạp chí Mỹ The National Interest vừa liệt kê hàng loạt những “điểm nóng’ có thể bùng phát thành xung đột vũ trang trong năm 2017.

Trước hết là nguy cơ đụng độ trên bán đảo Triều Tiên. Điều đó không chỉ do Triều Tiên tiếp tục củng cố khả năng hạt nhân và tên lửa của mình mà còn gắn với cuộc khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc.

Tiếp đó là nội chiến bao trùm Syria, nơi mà theo The National Interest, không loại trừ khả năng đụng độ giữa các lực lượng vũ trang Nga và Mỹ, bùng nổ do sai sót trong những đòn không kích.

Bên cạnh Syria là “điểm nóng” tại biên giới Pakistan-Ấn Độ. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Pakistan, ông Trump đề xuất nhận vai trò trung gian hòa giải tháo gỡ tranh chấp Kashmir, nhưng rất có thể động thái này chỉ làm tình hình trầm trọng thêm.

Tình hình ở các nước vùng Baltic, theo quan điểm của tác giả bài báo, cũng bộc lộ sự nguy hiểm leo thang đối đầu giữa Moscow và Washington.

Từ thực tế ông Donald Trump đặt câu hỏi về sự cần thiết bảo vệ những thành viên châu Âu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với tổ chức này, có thể là nguyên cớ đe dọa đẩy tăng xung đột giữa Mỹ và Nga.

Cuối cùng, theo The National Interest, “cuộc chiến” quy mô giữa các cường quốc thế giới có thể bùng lên trong không gian mạng.

Vụ scandal gắn với “sự can thiệp của Nga” trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ cho thấy rằng đà leo thang căng thẳng giữa hai nước là  có thực.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng