Dự báo suy giảm hoạt động khai thác khí đá phiến Mỹ

TPO - Sự bùng nổ công nghiệp khoan khí đá phiến của Mỹ có thể sẽ suy giảm trong năm tới khi nhu cầu sử dụng không ổn định.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trên đây là nhận định của lãnh đạo Công ty phát triển và tiếp thị kinh doanh toàn cầu Halliburton (HAL.N).

Số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ tăng lên 763 vào tuần trước, mức cao nhất trong hơn hai năm qua, cho thấy mặc dù giá dầu dưới 50USD/thùng, các nhà khai thác mỏ khí đá phiến vẫn đang tiếp tục mở rộng.

Mark Richard, phó chủ tịch cao cấp về phát triển và tiếp thị kinh doanh toàn cầu của Halliburton, cho biết số liệu này sẽ tăng lên trên 1.000 mỏ vào cuối năm nay, nhưng sẽ không vượt quá mức đó.

Dự báo suy giảm hoạt động khai thác khí đá phiến Mỹ - ảnh 1

Libya, Nigeria không giúp OPEC ổn định số lượng dầu tồn kho

Việc Libya và Nigeria chấp nhận các giới hạn về sản xuất dầu cũng sẽ không đủ để hỗ trợ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ổn định nguồn cung toàn cầu trở lại bình thường.

“Tôi nghĩ khả năng của ngành này sẽ dừng ở mức độ đó. Nếu khách hàng của chúng tôi đặt cược quá nhiều vào lĩnh vực này, sẽ gây tốn kém quá nhiều và đòi hỏi quá nhiều nhu cầu từ các công ty dịch vụ để cung cấp thiết bị và con người”, Mark Richard nói.

Richard cho biết ông thấy con số 800 giàn khoan là một mức độ bền vững hơn trong trung hạn.

Sự gia tăng hoạt động khoan của các mỏ khí đá phiến đem lại lợi ích cho các công ty như Halliburton trong dịch vụ cung cấp thiết bị cho ngành này và Richard cho biết ông đã có thể tăng giá ở Mỹ do nhu cầu gia tăng, nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

Tuy nhiên, nhu cầu mua thiết bị dầu khí vẫn còn yếu ở thị trường bên ngoài khu vực châu Mỹ, Richard nói.

"Chúng tôi đã chạm đáy vào nửa đầu năm nay. Khách hàng của chúng tôi đang phấn khởi về mọi thứ nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy nhiều hoạt động tăng lên."

Richard từ chối rằng Halliburton đã bị áp lực thêm trong việc đối thủ Baker Hughes bị mua lại hồi tuần trước, thương vụ mà công ty đã không mua được năm ngoái sau khi bị đối thủ GE Oil & Gas chen ngang và tiềm năng sự kết hợp GE-Baker Hughes (BHGE.N) sẽ vượt qua Halliburton để trở thành công ty cung cấp dịch vụ vật tư dầu lớn thứ hai thế giới sau Schlumberger (SLB.N).

"Chúng tôi là số 1 hoặc 2 trong mọi dòng sản phẩm mà chúng tôi thực hiện ngày hôm nay", Richard khẳng định.

Dự báo suy giảm hoạt động khai thác khí đá phiến Mỹ - ảnh 2

Dầu bơm từ các mỏ sụt giảm nhanh nhất trong 24 năm

Cuộc cạnh tranh giành quyền lực tối thượng giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà khai thác khí đá phiến của Mỹ đang giết chết những mỏ dầu già cỗi khác trên thế giới với tốc độ nhanh nhất trong gần một phần tư thế kỷ.

Dự báo suy giảm hoạt động khai thác khí đá phiến Mỹ - ảnh 3

Giá dầu đột ngột lao dốc, các nhà sản xuất quyết ‘cố thủ’ mức 40 USD/thùng

Dầu kỳ hạn tiếp tục đà giảm với mức giảm sâu hơn 2,5% hôm thứ sáu 7/7 khiến cho các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về việc nguồn cung quá nhiều. Trong khi đó sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng. Số liệu hàng tuần cho thấy sản lượng đã tăng lên 9,34 triệu thùng/ngày.

Dự báo suy giảm hoạt động khai thác khí đá phiến Mỹ - ảnh 4

Bất chấp khủng hoảng, Qatar tiếp tục là ‘người khổng lồ năng lượng’

Ba tập đoàn năng lượng lớn nhất phương Tây đang tiến hành vận động hành lang nhằm đưa Qatar tham gia vào việc mở rộng sản xuất khí đốt, đồng thời trao cho Doha một cơ hội trong cuộc tranh chấp với các nước láng giềng Ả Rập vùng Vịnh.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá