Dự báo thế giới năm 2009

Năm 2008 là một năm đầy biến động trên thế giới, nhất là về kinh tế và chính trị. Năm 2009 dự báo vẫn sẽ rất khó khăn về mọi mặt.

Ảnh minh họa
Các nhà thiên văn học thuộc Caltech và NASA chờ đợi sự trở lại còn ngoạn mục hơn đúng một năm sau trận mưa sao băng ngày 17/11/2008, cũng có nghĩa là giai đoạn vài năm "Leonid im lặng" sẽ bị phá vỡ lần thứ hai liên tiếp.

"Vào ngày 17/11/2009, chúng tôi chờ đợi chòm sao Leonid sẽ sản sinh ra tới 500 ngôi sao băng mỗi giờ - nhà khoa học Bill Cooke thuộc NASA nói - đó sẽ là một màn trình diễn rất mãnh liệt và ấn tượng".

Giới chuyên môn định nghĩa, có từ 1.000 sao băng trở lên xuất hiện mỗi giờ là bão sao băng, trận mưa lớn sao băng 2009 có thể gọi là "bán bão".

2. Tăng trưởng kinh tế tiếp tục suy giảm

Tỉ lệ tăng trưởng toàn cầu - theo Ngân hàng Thế giới (WB) - sẽ suy giảm đáng kể tới 0,9% so với 2,5% năm 2008, dẫn tới sút giảm nghiêm trọng trong thương mại quốc tế, tác động tới cả các nước phát triển và đang phát triển.

Tỉ lệ tăng trưởng của các nước đang phát triển giảm xuống 4,5% so với 7,9% năm 2007, trong khi tỉ lệ này ở các nước phát triển sẽ ở mức 0,1%.

3. Giá dầu lửa, thực phẩm dao động mạnh

Giá cả tiêu dùng tiếp tục bị tác động của suy thoái kinh tế. Giá một thùng dầu có thể dao động ở mức trung bình từ 51- 75USD.

Giá lương thực - thực phẩm ước giảm 23% và nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Châu Phi.

4. Hàng không lao đao

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cảnh báo như vậy. "Viễn cảnh ảm đạm cùng căn bệnh khủng hoảng kinh niên trong ngành công nghiệp này sẽ vẫn tiếp tục, dẫn tới mức thiệt hại 2,5 tỉ USD và chúng ta đang đối mặt với môi trường thu nhập tồi tệ nhất trong 50 năm qua" - ông Giovanni Bisignani - Tổng GĐ kiêm GĐ điều hành IATA - nêu rõ...

Theo Linh Quyên
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá