DMCA.com Protection Status

Dự kiến người dân Scotland đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục

TPO - Hôm nay 18/9, người dân Scotland sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc tiếp tục là một phần của Vương quốc Anh hay tách ra thành quốc gia độc lập. BBC nhận định, số lượng cử tri đi bầu sẽ cao kỉ lục.

Dự kiến người dân Scotland đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục

18/9 là ngày trọng đại trong lịch sử Scotland. Các cử tri sẽ trả lời “Có” hoặc “Không” đối với câu hỏi trong buổi trưng cầu dân ý: “Scotland có nên là một quốc gia độc lập?”.

Theo BBC, dư luận cho rằng, với 4.285.323 người, chiếm 97%, cử tri đăng kí bỏ phiếu, số lượng cử tri đi bầu sẽ cao kỉ lục.

Các cử tri sẽ bỏ phiếu tại 2.608 điểm trên khắp quốc gia từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 18/9.  Phiếu sẽ được kiểm tại 32 khu vực chính quyền địa phương.

Sau khi phiếu được kiểm kê, các nhân viên đếm phiếu trong mỗi khu vực sẽ giao kết quả cho trưởng ban kiểm phiếu Mary Pitcaithly tại Edinburgh. Bà Pitcaithly cho biết, sẽ thông báo kết quả cuộc trưng cầu dân ý vào “thời gian ăn sáng” ngày 19/9.

Dự kiến người dân Scotland đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục - ảnh 1 Những tờ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland. Ảnh:BBC

Máy bay trực thăng và tàu thuyền được huy động để vận chuyển hòm phiếu tại một số khu vực ở xa, hoặc thời tiết có thể cản trở việc vận chuyển, như ở Argyll và Bute.

Nhiều người cho rằng, với cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland, câu hỏi đơn giản nhưng câu trả lời lại không hề đơn giản chút nào. Một ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, tỷ lệ cử tri ủng hộ và phản đối vẫn rất sít sao.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng