Dữ liệu hộp đen cho thấy máy bay AirAsia không bị khủng bố

TPO - Ngày 19/1, các điều tra viên Indonesia cho biết, chưa có bằng chứng cho thấy có dấu hiệu khủng bố trong tai nạn máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia khiến 162 người thiệt mạng hồi tháng trước.

Phần thân máy bay AirAsia được trục vớt
Phần thân máy bay AirAsia được trục vớt

Reuters dẫn lời điều tra viên Andreas Hananto cho biết, 10 điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSC) đã "không phát hiện mối đe dọa nào" trong bản ghi âm giọng nói trong buồng lái.

"Bản ghi âm chỉ ra rằng các phi công đang bận rộn với việc xử lý tình huống khẩn cấp trên máy bay", ông Hananto nói.
Ông cũng khẳng định rằng, máy bay không phát nổ trước khi rơi, xác bỏ giả thiết đưa ra trước đó của một quan chức thuộc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia.
"Bản ghi dữ liệu hành trình chuyến bay dường như cho thấy không có vụ nổ nào xảy ra. Nếu có, chúng tôi chắc chắn sẽ biết vì có một số thông số sẽ hiển thị lên", ông Hananto nói
Trong khi đó, Nurcahyo Utomo, một điều tra viên khác xác nhận rằng, họ không phát hiện bất kỳ giọng nói của một người nào khác ngoài giọng nói của các phi công. Họ cũng không nghe thấy tiếng súng nổ. Do đó, có thể khẳng định không xuất hiện các dấu hiệu khủng bố trên chuyến bay mang số hiệu QZ8501.
Ông Utomo cho biết thêm rằng các nhà điều tra có thể nghe gần như toàn bộ những đoạn ghi âm từ 2 hộp đen của máy bay. Tuy nhiên, nội dung chi tiết hội thoại giữa các thành viên phi hành đoàn sẽ không được phép tiết lộ theo luật pháp Indonesia.
Các nhà điều tra hi vọng có thể hoàn tất bản báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn vào đầu tuần tới. Bản báo cáo đầy đủ sẽ cần ít nhất 1 năm nữa mới được công bố.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng