Dư luận Hàn Quốc yêu cầu Chính phủ nhanh chóng giải cứu con tin 

Sau khi Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thừa nhận anh Shim Sung Min, 29 tuổi, là nạn nhân thứ hai bị các tay súng Taliban sát hại ở Afghanistan, gia đình nạn nhân đã họp báo yêu cầu Chính phủ nước này có biện pháp giải cứu những con tin còn lại.

Nhóm thân nhân của những con tin cũng xuất hiện trước ống kính của giới báo chí trong không khí căng thẳng tột độ vì thời điểm gia hạn của Taliban là chiều 1/8.

Những hình ảnh nạn nhân liên tiếp xuất hiện trên các kênh truyền hình và báo chí càng khiến dư luận Hàn Quốc thêm bàng hoàng. Hàng chục nghìn thông điệp được gửi lên mạng nhằm bày tỏ sự phẫn nộ và chia sẻ mất mát với các gia đình có người thân bị sát hại.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Cheon Ho Seon cho biết nhóm bắt cóc không đòi tiền chuộc mà yêu cầu trao đổi những phần tử Taliban đang bị giam giữ trong các nhà tù của Afghanistan. Ông Cheon Ho Seon thừa nhận: "Yêu sách của Taliban nằm ngoài tầm quyết định của Chính phủ Hàn Quốc".

Dư luận Hàn Quốc kêu gọi Mỹ, nước có ảnh hưởng lớn đối với Chính phủ Afghanistan, can thiệp nhằm sớm giải thoát các con tin. Tuy nhiên, cho đến nay, Washington vẫn kiên quyết yêu cầu Taliban trả tự do vô điều kiện cho các con tin Hàn Quốc.

Trong khi đó, Chính phủ Afghanistan ngày 31/7 cho rằng "về nguyên tắc", yêu cầu của Taliban đòi chính phủ trả tự do cho các tù nhân phong trào này để đổi lấy sinh mạng của 21 con tin Hàn Quốc là không thể chấp nhận được, vì nó sẽ khuyến khích nạn bắt cóc.

Người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan - Ông Humayun Hamidzada - nói: "Nếu Chính phủ tiếp tục đáp ứng các yêu cầu của Taliban cũng như các yêu sách khác của bọn khủng bố, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn".

Tháng 3 năm nay, Chính phủ Afghanistan đã đồng ý trả tự do cho 5 tù nhân của Taliban để đổi lấy mạng sống của một phóng viên người Italy bị nhóm này bắt cóc. Tuy nhiên, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai sau đó đã tuyên bố "điều đó sẽ không bao giờ lặp lại".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng