Dư luận nước ngoài: Chính phủ VN được trẻ hoá

Trong 2 ngày qua, các hãng thông tấn, báo chí quốc tế đã đưa về việc Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Chính phủ mới do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu, trong đó đặc biệt nhấn mạnh thành phần chính phủ được trẻ hóa.

>> Danh sách thanh viên Chính phủ nhiệm kỳ khóa XII

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (48 tuổi), người trẻ nhất trong bộ máy Chính phủ. 

Đài BBC của Anh nhận định Chính phủ Việt Nam mới được trẻ hoá khá nhiều với việc chỉ có 3 người trên 60 tuổi và trẻ nhất là 48 tuổi.

Theo đài này, việc tăng số phó thủ tướng từ 3 người lên 5 người là một nỗ lực nhằm nâng vai trò lãnh đạo kinh tế của nội các mới. Trong khi thách thức lớn nhất đối với chính phủ mới là duy trì tăng trưởng kinh tế cao và hội nhập với thế giới, thành phần chính phủ vừa được Quốc hội phê chuẩn cho thấy Chính phủ chú trọng hai mảng kinh tế trong thời kỳ hội nhập và đào tạo nhân tài cho tương lai cho đất nước.

Các hãng tin quốc tế đều nhấn mạnh trong một thập niên qua, Việt Nam đã tăng trưởng kinh tế ở tỉ lệ trên dưới 7,5%, một trong những mức tăng trưởng cao nhất ở châu Á và thế giới. Việc thực hiện chính sách chống lạm phát có thể được coi là phép thử đầu tiên năng lực lãnh đạo và vận hành bộ máy mới của chính phủ mới.

Trong bài viết dành riêng cho Đài BBC, giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam của Học Viện Quốc phòng Ôxtrâylia nhấn mạnh thành phần của chính phủ mới cho thấy đây là chính phủ cải tổ và đội ngũ 2006 đã vào vị trí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá