Dư luận quanh vụ bê bối tình ái của Tổng Giám đốc IMF

"Có ai đó muốn tạo ra một vụ bê bối trên báo chí đối với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) M.Strauss-Kahn, nhằm hạ bệ ông" - bạn bè và các đồng nghiệp của ông Strauss-Kahn tuyên bố trên tờ Le Journal du Dimanche (Pháp) ngày 20/10.

Ông Strauss-Kahn và vợ - một nữ phóng viên truyền hình Pháp.

Theo các nguồn tin này, ông Kahn đã bị điều tra suốt ba tháng nay, nhưng thông tin về vụ việc chỉ được đưa ra báo chí ngay trước khi kết quả cuối cùng, dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Nguyên nhân là bởi cuộc điều tra mà IMF đang tiến hành sẽ chẳng đi đến đâu và cuối cùng sẽ rửa sạch danh tiếng "lợi dụng quyền lực để phiêu lưu tình ái" cho ông Kahn.

Vì vậy, có ai đó đã âm mưu tiết lộ cuộc điều tra cho báo chí, với mưu đồ chính trị - tờ Le Journal du Dimanche cho hay.

Theo tờ The Wall Street Journal của Mỹ, ông Kahn đã thừa nhận cuộc tình chóng vánh với chuyên gia kinh tế cao cấp của IMF - bà Piroska Nagy, tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh tế Davos hồi tháng 1.

Vụ việc bị lộ tẩy khi chồng bà Nagy - nhà kinh tế học nổi tiếng Mario Blejer từng là chuyên gia của IMF - đã phát hiện ra các thư điện tử trên.

Sau đó, bà Nagy nhận được một khoản trợ cấp hậu hĩnh từ IMF, trước khi chuyển đến làm việc tại Ngân hàng Tái thiết và Pháp triển Châu Âu ở London. Cuộc điều tra nội bộ của IMF nhằm xem xét liệu có phải ông Kahn đã lạm dụng quyền lực để buộc bà Nagy phải rời đi, hoặc dùng nó để giúp bà này nhận được một khoản trợ cấp hậu hĩnh.

Ông Strauss-Kahn - 59 tuổi - được coi là một trong những gương mặt lãnh đạo xuất sắc về các vấn đề kinh tế.

Theo P.T
Lao động/The Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá