Dư luận Thái Lan chỉ trích Nhà vua chu du ở Đức giữa khủng hoảng Covid-19

TPO - Nhiều cư dân mạng Thái Lan đang thể hiện không hài lòng với chuyện Nhà vua Maha Vajiralongkorn ở Đức trong thời gian nước này đang chật vật đối phó với dịch bệnh Covid-19, khiến một bộ trưởng trong chính phủ lên tiếng cảnh báo những bình luận không phù hợp có thể khiến một số người phải đi tù.

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. (Ảnh: AP)
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. (Ảnh: AP)

Xúc phạm hoàng gia bị coi là tội hình sự ở Thái Lan, người vi phạm có thể chịu mức án 15 năm tù. 

Một hashtag bằng tiếng Thái Lan, dịch ra nghĩa là #Vìsaochúngtacầnvua? Trở thành xu hướng hàng đầu trên mạng xã hội Twitter ở Thái Lan, sau khi một nhà hoạt động người Thái đăng ảnh nói rằng Nhà vua Maha Vajiralongkorn tiếp tục du lịch ở Đức trong thời gian khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra. 

Nhà vua Vajiralongkorn, 67 tuổi, lên ngôi từ năm ngoái, có ngôi nhà thứ hai ở Đức. Ông dành phần lớn thời gian của mình bên ngoài Thái Lan. 

Cho đến nay, số ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan đã lên đến 721, mức nhiều thứ hai ở Đông Nam Á, sau Malaysia, theo số liệu chính thức mà cơ quan y tế quốc gia cung cấp. Thái Lan đã có 1 người chết vì bệnh này. 

Hashtag chất vấn hoàng gia được sử dụng hơn 1,2 triệu lần trong 24 giờ tính đến ngày 22/3, theo dữ liệu tổng hợp trên Twitter ở Thái Lan.

Hoàng gia Thái không phản hồi đề nghị bình luận về những thông điệp này. 

Trên Twitter, Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế số, ông Puttipong Punnakanta đăng thông điệp cảnh báo người dân chớ vi phạm luật về nội dung trên mạng, kèm theo bức ảnh đôi tay bị còng trên bàn phím. 

“Tôi không bình luận”, ông Punnakanta nói khi được hỏi rằng thông điệp đăng ngày 22/3 có liên quan đến Hoàng gia. “Tôi không nói cụ thể về điều gì, chỉ nhắc nhở chung. Chúng tôi theo dõi tất cả các vấn đề, như tin giả. Chúng tôi đang giám sát thường xuyên nhiều nhất có thể. Chúng tôi tôn trọng quyền tự do bày tỏ nhưng nếu gây tổn thất, chúng tôi sẽ sử dụng luật”, ông Punnakanta nói. 

Khi được hỏi chính phủ có hành động gì trước những ý kiến của cư dân mạng hay không, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat nói rằng chính phủ đang theo dõi tình hình, nhưng bất kỳ hành động nào của chính phủ cũng phải dựa trên tham vấn với các cơ quan an ninh. 

Thái Lan là nước đầu tiên ngoài Trung Quốc bị Covid-19 tấn công. Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, nước này chỉ ghi nhận 42 ca nhiễm. Nhưng số bệnh nhân đến nay đã tăng vọt lên 721. 

Giới chức nước này đã triển khai nhiều biện pháp hạn chế người nước ngoài. Từ cuối tuần qua, thủ đô Bangkok đóng cửa các trung tâm thương mại trong 22 ngày, nhưng các siêu thị vẫn được mở cửa. Các quán bar và trường học vẫn phải đóng cửa. Những tỉnh khác của Thái Lan cũng đang xin áp dụng biện pháp hạn chế tương tự. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng