Dự luật di trú của Tổng thống Bush bị sổ toẹt

Thượng viện Hoa Kỳ đã không ủng hộ dự luật cải tổ hệ thống di trú quan trọng. Đây là cú giáng mạnh mẽ vào các kế hoạch của Tổng Thống Bush trong việc chuẩn bị để lại một di sản quốc nội sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tổng Thống Bush nói nhập cư là chủ đề hàng đầu trong nghị trình quốc nội của ông

Với việc các đối tượng ủng hộ dự luật thiếu tới 14 trong số 60 lá phiếu cần thiết, bất kỳ hành động nào đối với dự luật nay cũng sẽ khó có thể thực hiện được trước khi có kỳ bầu cử vào năm 2008.

Tổng Thống Bush lập luận rằng dự luật sẽ trao cho hệ thống di trú của Hoa Kỳ những quyền lực cần thiết.

Tuy nhiên, những người bảo thủ phản đối thì nói nó sẽ đem lại cơ hội ân xá cho những đối tượng nhập cư bất hợp pháp.

Theo nội dung hiện thời của dự luật, một số trong hàng triệu dân nhập cư bất hợp pháp đang hiện diện tại Hoa Kỳ sẽ có thể được quyền xin quốc tịch.

Dự luật cũng đề xuất việc kiểm soát đường biên chặt chẽ hơn nhằm ngăn cản việc có thêm di dân lậu vào Hoa Kỳ.

Thất bại "bất ngờ"

Dự luật muốn thắt chặt việc kiểm soát đường biên và mở cơ hội cho di dân lậu được xin quốc tịch
Có 53 trong tổng số 100 thượng nghị sẽ bỏ phiếu chống việc hạn chế tranh luận về dự luật nhập cư và việc tiến hành bỏ phiếu thông qua lần cuối.

Hầu hết các tiếng nói phản đối là từ các nhân vật bảo thủ trong Đảng Cộng Hoà của Tổng Thống Bush và các thượng nghị sỹ thuộc Đảng Dân Chủ nhưng đại diện cho các mảng bảo thủ.

Trong một tuyên bố ngắn gọn đưa ra sau khi có kết quả bỏ phiếu, Tổng Thống Bush nói nhập cư là một vấn đề nóng bỏng đối với người Mỹ và "thất bại của Quốc hội trong việc có hành động về vấn đề này quả là một điều đáng thất vọng."

Phóng viên BBC tại Washington Justin Webb nói rằng lần biểu quyết hôm Thứ Năm đánh dấu sự thất bại chính trị đầy bất ngờ của Tổng thống Bush.

Phóng viên BBC nhận xét việc biểu quyết tại Quốc hội có thể sẽ mở đường cho hàng loạt các thất bại khác nữa trong những kế hoạch của tổng thống, gồm cả việc cân nhắc tăng quân tại Iraq.

Phóng viên Justin Webb cũng nói thêm rằng điều này cũng sẽ tiếp tục bỏ ngỏ chủ đề gây nhiều tranh cãi và đánh mạnh vào tình cảm con người, đó là vấn đề nhập cư.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá