Dự thảo Hiến pháp Iraq: Thống nhất những điểm mấu chốt

(TPO) Các nhà thương lượng Iraq đã đạt được thỏa thuận đối với vấn đề bất đồng lớn, làm cản trở dự thảo hiến pháp mới. Tối nay, một rào cản khác cũng sẽ được giải quyết.

Theo ông Hachim al-Hassani, phát ngôn viên của Hội đồng Nhân dân Quốc gia, các bên đã làm rõ được vai trò của đạo Islam trong Hiến pháp mới.

Theo đó, luật Islam sẽ được lấy làm "nguồn tư liệu chính để xây dựng Hiến pháp" - một việc khiến bản thân ông, cũng như những người ủng hộ quyền bình đẳng của phụ nữ phải lo ngại.

Một trở ngại khác ngăn trở bản dự thảo hiến pháp là hình chế quốc gia - phân nhỏ Iraq thành 3 khu tự trị riêng biệt. Những vấn đề này buộc Hội Đồng phải gia hạn hạn chót cho dự thảo từ 15/8 sang hôm nay, thứ hai 22/8.

Ông Al-Hassani tỏ ra lạc quan, dù ông cho biết rất có thể sẽ phải gia hạn tiếp lần nữa. "Chúng tôi vẫn đang hy vọng có thể giải quyết các bất đồng trong hôm nay để có thể đạt được dự thảo ngay tối nay và công bố vào ngày mai", ông nói.

Sở dĩ Vấn đề Liên bang hóa gây nhiều tranh cãi, là vì nó xoay quanh quyền kiểm soát các mỏ trữ dầu lớn của Iraq, chủ yếu tập trung ở khu vực có đông người Shiite ở miền Nam và của người Kurd ở miền Bắc.

Người Arập dòng Sunni chủ yếu sinh sống ở khu vực miền trung đã cực lực phản đối hệ thống tự trị phân bang này, bởi nó tước bỏ các lợi ích từ dầu mỏ ra khỏi bàn tay chính quyền Sunni.

Công việc của các nhà đàm phán lúc này là tìm kiếm giải pháp để chính quyền miền Trung cũng có thể kiểm soát phần nào doanh thu từ dầu.

Theo luật Iraq, không được phép trình bất cứ bộ luật mang tính chuyển đổi tối cao nào muộn hơn ngày 15/10.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá