Dự thảo hiến pháp Thái Lan bị bác bỏ

TP - Hội đồng Cải cách Quốc gia (gồm 247 thành viên do chính quyền quân sự Thái Lan lập ra) vừa bác bỏ dự thảo hiến pháp mới gây tranh cãi, nghĩa là thời hạn tổ chức tổng tuyển cử để bầu ra chính quyền dân sự sẽ bị lùi lại để có thời gian viết dự thảo hiến pháp khác.

Dự thảo hiến pháp bị nhiều người chỉ trích, đặc biệt ở điều khoản cho phép một ban gồm 23 thành viên nắm chính phủ nếu xảy ra “khủng hoảng quốc gia”. Những người phản đối cho rằng, nếu dự thảo được thông qua, hiến pháp mới sẽ tước quyền của các đảng chính trị để trao cho quân đội và ngăn cản dân chủ thực sự.

Một ủy ban khác sẽ có 180 ngày để viết dự thảo mới. Cho đến khi đó, chính quyền quân sự hiện nay vẫn sẽ nắm quyền điều hành. Chính phủ Thái Lan thông báo, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối năm 2016, nhưng các nhà phân tích cho rằng, việc gạt bỏ dự thảo này có thể sẽ kéo dài thời hạn bầu cử sang năm 2017. Thái Lan đã sử dụng nhiều bản hiến pháp khác nhau từ khi chế độ quân sự chấm dứt năm 1932. Nhiều năm nay, Thái Lan bị chia rẽ giữa các đảng ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra với liên minh bảo thủ gồm các thành viên quân đội, tòa án và những người theo phái bảo hoàng.   

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá