Dự trữ ngoại tệ của Nhật lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ USD

Ngày 7/3, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố báo cáo cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này tính đến cuối tháng 2 vừa qua lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD và đạt mức cao kỷ lục 1.010 tỷ USD, đứng thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc với 1.530 tỷ USD tính đến cuối năm 2007.

Nguyên nhân khiến dự trữ ngoại tệ của Nhật Bản tăng là do giá cổ phiếu tính bằng vàng, các tài sản định giá bằng euro của nước này và trái phiếu kho bạc của Mỹ tăng. Ngoài ra, việc Chính phủ Nhật Bản can thiệp thị trường tiền tệ từ tháng 1/2003 đến tháng 3/2004 cũng là nhân tố góp phần tăng dự trữ ngoại tệ.

Nhật Bản đã chi hơn 35 nghìn tỷ yên (khoảng 333 tỷ USD) trong 15 tháng qua để ngăn chặn sự tăng giá của đồng yên so với đồng USD. Việc đồng yên tăng giá mạnh đã và đang tác động tới hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản, vốn được coi động lực thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Fukushiro Nukaga cho biết bộ này sẽ tìm cách bảo đảm khả năng thanh toán bằng tiền mặt, cũng như mức độ an toàn trong các khoản đầu tư từ dự trữ ngoại tệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng