Đưa cậu bé sống sót sau vụ rơi máy bay Libya về nước

TPO - Ngày 15-5, cậu bé Hà Lan 9 tuổi, người duy nhất sống sót sau vụ rơi máy bay tại Libya đã trở về quê nhà Hà Lan trong một chuyến bay có hỗ trợ y tế đặc biệt.

Đưa cậu bé sống sót sau vụ rơi máy bay Libya về nước

Cậu bé Ruben khi còn đang điều trị tại Libya. (Ảnh Reuters)
Cậu bé Ruben khi còn đang điều trị tại Libya. (Ảnh Reuters) .

Sự sống sót của cậu bé Ruben van Assouw được nhắc đến như một sự kỳ diệu. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy em bất tỉnh nhưng còn sống trong đống mảnh vụn của chiếc máy bay gặp nạn tại sân bay quốc tế thành phố Tripoli, Libya.

Ngoài trừ em, tất cả 103 người khác trên máy bay, bao gồm cả cha mẹ Ruben và anh trai 11 tuổi của cậu đều đã tử nạn.

Ruben đã được đưa về Hà Lan trên một chuyến bay được trang bị đầu đủ các trang thiết bị y tế cùng hai bác sỹ. Ngoài ra, người thân của cậu bé là cô chú cũng đi cùng chuyến bay.

Bác sỹ người Libya Sadig Bendala khẳng định Ruben đang phục hồi. “Cậu bé ổn thôi. Sức khỏe cậu hôm nay tốt.”, Bendala nói trước khi lên máy bay.

Do yêu cầu của những người thân trong gia đình cậu bé, việc tiếp cận sân bay bị hạn chế. Bộ Ngoại giao Hà Lan chỉ xác nhận việc trở về của Ruben nhưng không đưa ra thêm bất cứ thông tin gì về những kế hoạch tiếp theo.

Đài phát thanh địa phương Omroep Brabant của Hà Lan cho biết, sau khi về nước, Ruben đã được đưa tới bệnh viện St.Elizabeth tại quê hương Tilburg để tiếp tục điều trị.

Cho đến nay, nguyên nhân của tai nạn máy bay thảm khốc này vẫn chưa được làm rõ. Quan chức Bộ Ngoại giao Hà Lan Ed Kronenburg cho biết, hai chiếc hộp đen của chiếc máy bay Airbus 330-200 đã được tìm thấy và được đưa tới Paris để điều tra.

Cũng bắt đầu từ ngày 15-5, công tác nhận dạng các nạn nhân đã bắt đầu. Hầu hết các nạn nhân trên chiếc máy bay gặp nạn đều là khách du lịch người Hà Lan. Chính phủ nước này đã yêu cầu tiến hành nhận dạng ADN và yêu cầu những người thân của các nạn nhân giúp đỡ.

Các nhà điều tra Hà Lan và Pháp đã bắt đầu lên sơ đồ khu vực xảy ra tai nạn để tìm manh mối cho công tác điều tra. Bên cạnh đó, các chuyên gia Mỹ và Nam Phi cũng giúp cơ quan chức trách Libya trong công tác điều tra nguyên nhân của tai nạn này.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá