Đùa cợt về IS trên mạng xã hội, người đàn ông lãnh trái đắng

TPO - Một người đàn ông Trung Quốc bị kết án 9 tháng tù vì đăng tin đùa cợt về nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên mạng xã hội.

Shanghaiist đưa tin, vụ án trên đã khép lại vào hồi tháng 6, tuy nhiên gần đây mới được chính thức công bố trên các phương tiện truyền thông.

Đối tượng bị kết án là một nam công nhân nhập cư 31 tuổi, tên là Zhang Qiang.

Theo đó, vào tối ngày 4/9/2016, Zhang cùng một nhóm bạn trò chuyện trên trang mạng xã hội WeChat của Trung Quốc tại phòng trọ ở quận Xương Bình, Bắc Kinh.

Trong lúc nói chuyện vui vẻ, Zhang đăng bức ảnh chụp của “trùm” khủng bố Osama Bin Laden.

Thấy một người bạn vào bình luận: “Nhìn đi, người đàn ông vĩ đại đến rồi”, Zhang lập tức đùa: “Hãy tham gia IS với tôi”. Sau đó, không có thêm phản hồi vào từ bình luận trên và nhóm tiếp tục nói chuyện về một chủ đề khác.

Ngày 13/10/2016, Zhang bị cảnh sát quận Xương Bình triệu tập và sau đó bị bắt tuyên truyền khủng bố.

Các nhà điều tra đã kiểm tra điện thoại di động và máy tính của Zhang, nhưng không tìm thấy bằng chứng hay dấu hiệu nào cho thấy Zhang hỗ trợ chủ nghĩa cực đoan.

Tuy nhiên, chỉ một dòng tin nhắn đùa vui cũng đủ để Zhang gặp rắc rối nghiêm trọng.

Ngày 22/5/2017, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 ở Bắc Kinh bắt đầu xét xử vụ án của Zhang. Đến ngày 13/6, tòa án nhận thấy Zhang có tội vi phạm luật chống khủng bố của Trung Quốc, tuyên án 9 tháng tù, kèm theo khoản tiền phạt 1.000 nhân dân tệ (3,4 triệu đồng).

Tờ Worker's Daily dẫn lời một luật sư Trung Quốc cảnh báo người dân, cần phải chú ý lời nói và hành động ở nơi công cộng và trên các nền tảng trực tuyến.

Với hơn 100 người Hồi giáo Trung Quốc được báo cáo đã gia nhập đội ngũ IS ở Trung Đông, chính quyền Tập Cận Bình rất nghiêm trọng trước các thông tin về IS.

Vào năm 2015, một người đàn ông đã bị bắt ở Tế Nam vì “tò mò” tải xuống và xem các video của IS. Thậm chí, một cửa tiệm quần áo ở Thâm Quyến buộc phải đổi tên sau khi bị cảnh sát điều tra.

Theo Shanghaiist

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá