Dưa hấu Trung Quốc nổ bung trên ruộng

TP - Chính quyền Trung Quốc ghi nhận hiện tượng dưa hấu nổ bung trên ruộng ở nước này, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 17-5. Nguyên nhân có thể là do việc nông dân dùng quá nhiều thuốc kích thích tăng trưởng thực vật và trời mưa nhiều.

Dưa nổ trên ruộng
Dưa nổ trên ruộng

> Dưa hấu Trung Quốc 'tranh nhau' nổ

Dưa nổ trên ruộng
Dưa nổ trên ruộng.

Hiện tượng quả dưa hấu nổ bùng trên ruông được chi nhận ở tỉnh Giang Tô trên bờ Hoàng Hải và ở thành phố Danjan phía Nam Trung Quốc. Khi thu hoạch dưa hấu ở gần Danjan, nông dân phát hiện khoảng 50 hécta dưa có quả bị nổ bung trên ruộng.

Theo một trong các nông dân địa phương, quả dưa bị nổ một ngày sau khi dưa được bón bằng thuốc kích thích tăng trưởng thực vật Forchlorfenuron có bổ sung Kali.

Chính quyền Trung Quốc đang kiểm tra mùa màng ở làng Dalu nằm trong khu vực Danjan, nơi có đến 67% số quả dưa bị nổ. Nhưng một chuyên gia nói rằng trong số 10 hộ được ông ta kiểm tra chỉ có một hộ dùng Forchlorfenuron. Những ruông dưa bị hại nhiều nhất nằm ở chân ruộng thấp, nơi dồn nhiều nước sau các trận mưa.

Theo một giáo sư trường ĐH Nông nghiệp Nam Kinh, nước là nguyên nhân chính khiến dưa bị nổ. Forchlorfenuron cũng đóng vai trò của mình bởi nông dân không tính đúng thời điểm bón. Kali không có lỗi gì ở đây.

Vị giáo sư này cũng nói để kích thích cây sinh trưởng, chỉ cần dùng một lượng nhỏ Forchlorfenuron, và liều này cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Chất này được phép dùng cả ở Mỹ để kích tích tăng trưởng của cây nho và kiwi.

Đây không phải là lần đầu việc sử dụng các hoá chất trong sản thực phẩm ở Trung Quốc thu hút sự chú ý của dư luận. Không ai có thể quên vụ dùng melamine để tăng độ đạm trong sữa ở nước này năm 2008, khi người ta phát hiện trong sản phẩm của một trong các hãng sữa hàng đầu của nước này là Sanlu Group sự tăng cao bất thường của melamine.

Hậu quả là 6 trẻ em thiệt mạng và 300.000 trẻ khác bị các bệnh mãn tính. Hai trong số những kẻ bị buộc tội đầu độc hàng loạt đã bị tử hình, những tên khác bị tuyên phạt tù giam thời hạn khác nhau, có cả án chung thân.

Lê Việt
Theo Lenta

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá